มาร์ค สั่งรื้อคดีฆ่าตัดตอน

Home / ข่าวการเมือง / มาร์ค สั่งรื้อคดีฆ่าตัดตอน

ในรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

10 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จากกรณีที่นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด ประธานคณะกรรมการ คตน.ที่ตรวจสอบการฆ่าตัดตอนคดียาเสพติดในรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้สิ้นสุดลงเนื่องจากรับตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง

ดังนั้น นายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้รื้อฟื้นการทำงานของคณะกรรมการดังกล่าว โดยได้เตรียมเสนอ นายคัมภีร์ แก้วเจริญ อัยการอาวุโส มาเป็นประธาน คตน.แทน โดยตนยืนยันว่า นายคัมภีร์ มีความเป็นกลาง ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ส่วนจะดำเนินคดีทางอาญากับผู้กระทำผิดได้หรือไม่ ต้องดูพยานหลักฐาน เพราะบางเรื่องอาจจะมีความผิด แต่พยานหลักฐานไม่เพียงพอ ต้องเร่งสอบสวนให้เสร็จโดยเร็ว

นายพีระพันธ์ กล่าวอีกว่า ผลสรุปจากการสอบสวนจะนำไปสู่ประเด็นต่อเนื่องอีกครั้งว่า จะมีใครที่เกี่ยวข้องที่สามารถดำเนินคดีฟ้องร้อง ไม่ว่าจะฟ้องร้องในประเทศ หรือต่างประเทศก็แล้วแต่ อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการดังกล่าวเคยตรวจสอบพบว่า การเสียชีวิต 2,500 ศพ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน พ.ศ.2546 มี 1,400 ศพ เป็นการเสียชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news