ปชป. ชี้ ทักษิณหยุดปัญหาทุกอย่างจบ

Home / ข่าวการเมือง / ปชป. ชี้ ทักษิณหยุดปัญหาทุกอย่างจบ
นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์
นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์

หมอท็อป ลั่น ไม่เจรจาสันติภาพ? ซัด ทักษิณ? ต้นเหตุแผนปรองดองล้ม บอกอดีตนายกรัฐมนตรีหยุดทุกอย่างจบ

10 มิ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี จะแถลงการณ์สร้างความปรองดอง ว่า พรรคประชาธิปัตย์เชื่อว่าแผนปรองดองจะเป็นการนำพาประเทศออกจากวิกฤติ โดยเงื่อนไขสำคัญอยู่ที่การมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย ที่จะเป็นพลังในการขับเคลื่อนขบวนการปรองดอง และหวังว่าสังคมไทยจะได้บทเรียนสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำร้อย ถ้าไม่อยากให้ประเทศเข้าสู่วิกฤติความขัดแย้งอีก

ทั้งนี้ อุปสรรคของกระบวนการปรองดองอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เมื่อเกิดความขัดแย้งทางการเมืองทุกครั้งก็จะเข้ามาแทรกแซงทุกครั้ง จนนำไปสู่ความวุ่นวายและความรุนแรงใน

ด้านข้อเสนอของนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายของพ.ต.ท.ทักษิณ หากใช้คำว่าสันติภาพจะเกิดได้จริง คงต้องหันกลับไปดูพฤติกรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เคลื่อนไหวในต่างประเทศ เพื่อต่อต้านรัฐบาลไทยและตกเป็นจำเลยของโลก? ส่วนตัวเชื่อว่าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ หยุดการเคลื่อนไหวทางการเมือง จะทำให้ปัญหาทุกอย่างจบได้

สำหรับคำว่า ?พีสทอร์ค? นั้น โดยมากจะเกิดขึ้นหลังจากที่มีสงครามกลางเมืองจากกองกำลังที่ปะทะกับกองกำลังของรัฐบาล ที่เท่ากับการเป็นการยอมรับว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองมีการใช้กำลังของกองกำลังที่มีการชุมนุม ซึ่งต้องมีการเจรจาหยุดยิง แนวทางปรองดองจะเดินหน้าได้นั้นต้องมีความจำเป็นและเปิดกว้าง โปร่งใส่ และอาจนำไปสู่การก่อตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบได้

นอกจากนี้ อาจมีการดึงสื่อต่างชาติและองค์กรต่างประเทศเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การทำงานของคณะกรรมการว่ามีมาตรฐานการทำงานที่เป็นไปตามมาตรฐานสากลหรือไม่ คาดว่ารัฐบาลว่าคงไม่ขัดข้องและสอดรับกับแนวทางของพรรคเพื่อไทย ที่ต้องการมีองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาทำงานด้วย

อย่างไรก็ดี การทำงานของ องค์กรระหว่างประเทศต้องไม่แทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการอิสระ และหากเปิดโอกาสให้ตรวจสอบการทำงานจากองค์กรต่างชาติก็จะมีส่วนทำให้การเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยใช้เครือข่ายต่างประเทศพยายามบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิดต่อบทบาทของรัฐบาลในช่วงที่มีเหตุการณ์ชุมนุม

เรียบ เรียงข่าวโดย Mthai news