คณิต เปิดสายปรองดอง ทักษิณ

Home / ข่าวการเมือง / คณิต เปิดสายปรองดอง ทักษิณ
คณิต ณ นคร
คณิต ณ นคร

เดินสายพบแกนนำเสื้อแดง ยํ้าจะทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง

11 มิ.ย. ที่โรงแรมสยามซิตี นายคณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภายหลังครม.มอบหมายให้ตนเป็นประธานคณะกรรมการฯและดำเนินการสรรหาคณะกรรมการ พร้อมเสนออำนาจหน้าที่ของกรรมการเพื่อตรวจสอบและค้นหาความจริงของเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศ? รวมทั้งให้เสนอกลับ ครม.ให้ความเห็นชอบภายใน 15 วัน นับเป็นเรื่องที่ตนหนักใจอย่างมาก

ทั้งนี้ แม้ตนจะเคยเป็นกรรมการตรวจสอบเหตุการณ์สำคัญ 2 ครั้ง คือเหตุการณ์ พ.ค.2535 และการฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ แต่ครั้งนี้ถือเป็นสถานการณ์พิเศษของบ้านเมือง จึงต้องดำเนินการท่ามกลางความขัดแย้งและความเห็นต่างของคนในสังคมมีความสลับซับซ้อน โดยไม่ว่าผลดำเนินการจะออกมาอย่างไร ย่อมต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดที่ไม่เห็นด้วย และอาจส่งผลกระทบต่อประเทศในอนาคต? ซึ่งแม้ว่าการทำงานครั้งนี้จะมีแรงกดดันสูง แต่ก็เป็นโอกาสดีที่ตนได้ตอบแทนแผ่นดินเกิด ดังนั้น จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ส่วนจากนี้ไป ตนจะเดินทางไปพบนายวีระ มุสิกพงษ์ ประธานนปช.และคณะ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความเห็น ที่ค่ายนเรศวรในบ่ายวันที่ 14 มิ.ย.นี้ ซึ่งหวังว่าจะได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปสู่การแต่งตั้งคณะกรรมการและข้อเสนออื่นๆ

นอกจากนั้น จะเดินสายไปพบปะแกนนำเสื้อสีอื่นๆ ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง นักวิชาการ รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย โดยอำนาจหน้าที่ของกรรมการมีหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง จัดทำแผนงานและวิธีการปรองดอง แต่ไม่ใช่การชี้ว่าใครผิดใครถูก เพราะเรื่องนี้ได้มีการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปแล้ว

“ผมยืนยันว่าจะทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลางที่สุด วันนี้มีหลายคนที่อยากเจอ เช่น นพ.ประเวศ วะสี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธ์ เพื่อขอความเห็นในการทำงาน เชื่อว่าคนเหล่านี้สามารถพูดคุยกันได้ ก่อนหน้านี้เคยกินข้าวกับนายวีระมาแล้ว หรือแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถ้าท่านติดต่อมาคุย ผมก็ยินดี เพราะเคยร่วมงานกันมา 2 ปี และไม่ได้มีเหตุขัดแย้งกัน แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าทำไมผมถึงแยกตัวออกมาจากพรรคไทยรักไทย ก็ให้ไปอ่านหนังสือรู้ทันทักษิณ 4? นายคณิต กล่าวและว่า การทำงานของคณะกรรมชุดนี้คงไม่ใช่ฮิตาชิ เพราะไม่ง่าย ต้องทำงานด้วยความรอบคอบจึงไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาแล้วเสร็จได้แต่จะพยายาม ทำให้เสร็จในรัฐบาลชุดนี้” นายคณิตกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากเดลินิวส์