ข่าวสดวันนี้

ผบ.ทร. ย้ำ เรือดำน้ำ มาไทยแน่ อีก 2 ลำ

Home / ข่าวการเมือง / ผบ.ทร. ย้ำ เรือดำน้ำ มาไทยแน่ อีก 2 ลำ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ย้ำการจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นไปตามแผน ไม่มีอะไรแปลกใหม่
  • เผยการส่งคนไปฝึกเป็นขั้นความลับเปิดเผยไม่ได้
  • การคัดคนต้องพิเศษคล้ายมนุษย์กบ

พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงแผนงานหลังรัฐสภาเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติงบประมาณซึ่งมีโครงการเรือดำน้ำลำที่ 2 และ 3 ว่า

เรื่องเรือดำน้ำจบไปตั้งนานแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่มาพูดว่ามีหรือไม่มี ตอนนี้เดินไปตามแผนงานและโครงการ ในงบประมาณปี 63 ก็ดำเนินงานตามปกติในการจัดซื้อจัดจ้างตามระบบราชการ ไม่มีอะไรแปลกใหม่

ส่วนการส่งกำลังพลไปฝึกที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวว่า โครงการเรือดำน้ำลำที่ 1 ผ่านไปก่อน ก็จะส่งคนไปฝึกศึกษา ซึ่งการจะมีเรือดำน้ำต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปีในการสร้างคน และไปฝึก และคุณสมบัติที่จะส่งคนไปฝึกเรื่องเรือดำน้ำก็ซับซ้อน และเป็นเรื่องลับ แต่พูดคร่าวๆ ได้ว่า เขาเหนือกว่าคนผิวน้ำปกติ

ดังนั้นกองทัพเรือจึงต้องเตรียมคน ไม่ใช่จะให้ใครไปก็ได้ ต้องมีการคัดเลือก เหมือนมนุษย์กบที่ไม่เหมือนคนทั่วไป แต่ที่พูดเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะคัดจากมนุษย์กบเท่านั้น แต่หมายความว่า ต้องดำน้ำได้ เพราะอยู่ในเรือดำน้ำ เหนือกว่าคนปกติ

ต้องเตรียมคนมากกว่าปกติ เป็นความลับ ซึ่งทั่วโลกนั้นกำลังพลของเรือดำน้ำพอขึ้นบกมา คนทั่วไปก็จะไม่รู้ว่าขับเรือดำน้ำ เพราะพรางตัว จับตัวไปรีดความลับไม่ได้