ก.ม.ม.เชื่อรัฐบาลเสนอนโยบาย ปรองดอง-ปฏิรูประเทศ เพื่อซื้อเวลา

Home / ข่าวการเมือง / ก.ม.ม.เชื่อรัฐบาลเสนอนโยบาย ปรองดอง-ปฏิรูประเทศ เพื่อซื้อเวลา

พรรคการเมืองใหม่ เชื่อนโยบายปรองดองและปฏิรูปประเทศของนายกรัฐมนตรีเป็นเจตนาดี แต่มีสาระแฝงเร้น เพื่อซื้อเวลาบริหารประเทศ? จี้รัฐบาลตอบให้ชัด คณะปฏิรูปมีหน้าที่แค่ศึกษาหรือทำให้เป็นรูปธรรม ย้ำการปรองดองต้องอยู่ภายใต้นิติรัฐ ไม่ใช่ไปจับมือกับผู้ก่อการร้าย ระบุเร็วเกินไปที่จะนิรโทษกรรมให้กลุ่มเสื้อแดง

นายสำราญ? รอดเพชร? รักษาการโฆษกพรรคการเมืองใหม่ แถลงว่า พรรคได้ประชุมหารือเกี่ยวกับนโยบาย ?ร่วมเดินหน้า ปฏิรูปประเทศไทย? ของรัฐบาล และมีข้อสรุปเบื้องต้นว่า แม้นายกรัฐมนตรีจะมีเจตนาดีในการแก้ไขปัญหา แต่เมื่อมองจากภาพรวมแล้ว เห็นว่า เป็นเจตนาดีที่มีสาระแฝงเร้น เพื่อซื้อเวลาบริหารประเทศ และไม่สามารถตอบคำถามได้ชัดเจนว่า รัฐบาลจะเน้นการปรองดองหรือการปฏิรูปประเทศ? ทั้งนี้พรรคขอเน้นว่า ต้องการเห็นการปฏิรูปประเทศและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

นายสำราญ กล่าวอีกว่า พรรคมีข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการปฏิรูป-ปรองดอง โดยรัฐบาลต้องให้คำตอบที่ชัดเจนว่า คณะปฏิรูปชุดใหญ่ที่มี ศ.นพ.ประเวศ วะสี และนายอานันท์ ปันยารชุน จะทำเป็นคณะทำงานระยะยาวที่มีหน้าที่เพื่อการศึกษาปัญหาเพียงอย่างเดียว หรือเป็นคณะกรรมการที่มุ่งทำงานให้เป็นรูปธรรม ทั้งนี้การปรองดองที่จะเกิดขึ้น ต้องอยู่บนพื้นฐานของการบังคับใช้กฎหมายภายใต้หลักนิติรัฐ โดยต้องไม่เป็นการจับมือกันระหว่างผู้ก่อการร้ายกับรัฐบาล บทบาทของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ค.อ.ป.) ที่มีนายคณิต ณ นคร เป็นประธาน ตลอดจนท่าทีของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะต้องไม่บั่นทอนขวัญและกำลังใจในการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่กำลังดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำผิดกฎหมาย

ส่วนของคณะกรรมการชุดนักวิชาการ 19 คน ที่มาศึกษาต่อยอดการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายสำราญ กล่าวว่า แม้ส่วนใหญ่จะเป็นนักวิชาการมีความรู้ความน่าเชื่อถือ แต่พรรคเกรงว่าสุดท้ายจะเป็นเพียงเครื่องมือรองรับความชอบธรรมให้กับพรรคการ เมือง นักการเมือง ที่มีธงในการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ทั้งประเด็นเขตเลือกตั้ง และมาตรา 190?? ทั้งนี้ นอกจากแผนปฏิรูปแล้ว รัฐบาลต้องไม่ลืมที่จะดำเนินการกับการทุจริตประพฤติมิชอบในรูปแบบต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางด้วย

ด้าน นายประพันธ์ คูณมี รักษาการผู้อำนวยการพรรคการเมืองใหม่? กล่าวเสริมว่า กรณีที่จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง พรรคมองว่า เร็วเกินไปที่จะดำเนินการเช่นนี้? ทั้งนี้ รัฐบาลควรบังคับใช้กฎหมายเอาผิดกับผู้กระทำความผิดก่อน โดยรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ซึ่งเชื่อว่าประชาชนต้องการการทำงานที่เป็นรูปธรรมมากกว่าการแต่งตั้งคณะ กรรมการเพื่อซื้อเวลา