ข่าวสดวันนี้

ยิ่งลักษณ์ ขู่เอาเรื่องถึงที่สุด คนทำเฟซบุ๊กปลอม หลอกลวงประชาชน

Home / ข่าวการเมือง / ยิ่งลักษณ์ ขู่เอาเรื่องถึงที่สุด คนทำเฟซบุ๊กปลอม หลอกลวงประชาชน

ประเด็นน่าสนใจ

  • อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ตรวจพบว่ามีมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กตัวเองขึ้นมาเพื่อหลอกลวงปชช.
  • เจ้าตัวจึงส่งทนายเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพราะทำให้เกิดเสื่อมเสียชื่อเสียง
  • วอนให้หยุดการกระทำ ถ้าไม่อย่างนั้นจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด
  • ส่วนเฟซบุ๊กหลักมีเพียง b.com/yshinawatra เท่านั้น

วันนี้ (20 ม.ค. 63) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ไม่พอใจคนทำบัญชีเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกลวงประชาชน โดยใช้ภาพและข้อความในการเรี่ยไรเงินในการตั้งสมาคมเพื่อการกุศล และขอบริจาค ซึ่งหากกลุ่มคนดังกล่าวยังไม่หยุดพฤติกรรม จะเอาเรื่องดำเนินคดีจนถึงที่สุด โดยมีข้อความระบุว่า

หลายเดือนที่ผ่านมานี้ดิฉันพบว่ามีผู้ทำเฟซบุ๊กปลอมขึ้น โดยใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Yingluck Shinawatra และใช้รูปภาพของดิฉันเป็นรูปโปรไฟล์ (Profile) บนเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนหลายบัญชี (Account)

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กปลอมได้โพสต์ภาพของดิฉัน ทำให้ประชาชนเข้าใจว่าเป็นเฟซบุ๊กของดิฉัน และได้กล่าวอ้างและบิดเบือนข้อเท็จจริงว่า ดิฉันตั้งมูลนิธิการกุศลบ้าง ต้องการความช่วยเหลือบ้าง หรือชักชวนให้ลงทุนบ้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กปลอมหลายบัญชีตามที่กล่าวมานั้น ได้มีการเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กปลอมบางส่วน ได้มีการกล่าวพาดพิงถึงบุคคลภายนอก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้

การปลอมเฟซบุ๊กดังกล่าว อยู่นอกเหนือการรับรู้และความยินยอมของดิฉันทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่อาจจะหลงเชื่อเฟซบุ๊กปลอมทั้งหลาย

วันนี้ ดิฉันจึงได้มอบหมายให้ทนายไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว เพื่อดำเนินการสืบค้น สืบหาตัวผู้ทำเฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวต่อไปค่ะ

ดิฉันขอเรียนแจ้งพี่น้องประชาชนว่า ดิฉันมีเฟซบุ๊กเพียงบัญชีเดียวที่มี “ที่อยู่ของเว็บ” หรือ “Web URL” คือ fb.com/yshinawatra เท่านั้น

โดยขอให้สังเกตจากด้านหลังชื่อบนเพจของดิฉัน จะมีรูปเครื่องหมายถูกในวงกลมสีฟ้า ซึ่งเป็นเครื่องหมาย “verified” เป็นการบ่งชี้ว่าดิฉันได้ทำการยืนยันตัวตนอย่างเป็นทางการและถูกต้องตามกฎหมายแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเหล่านี้ ขอให้พี่น้องประชาชนสังเกตที่เครื่องหมายนี้นะคะ

พร้อมกันนี้ ดิฉันขอแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ทำเฟซบุ๊กปลอมของดิฉันว่า ขอให้หยุดการกระทำเสีย ไม่เช่นนั้น ดิฉันจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไปจนถึงที่สุดค่ะ

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร