คณิต คุย วีระ ยังไร้ข้อสรุป

Home / ข่าวการเมือง / คณิต คุย วีระ ยังไร้ข้อสรุป


คณิตพบวีระ (14-06-10)

หาแนวทางปรองดองเพื่อประเทศ

14 มิ.ย.? รายงานข่าวแจ้งว่า นายคณิต ณ นคร ประธานกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ได้เดินทางไปหารือกับ นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ที่ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยมีการทักทายแบบคนบ้านเดียวกัน

บรรยากาศการเจรจาระหว่าง นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุดในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) และ นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นไปอย่างชื่นมื่น ในระหว่างพบกันมีการกล่าวทักทายกันเป็นภาษาใต้พร้อมจับมือและหัวเราะอย่างยินดี โดยนายวีระ ได้กล่าวยอมรับการเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าวของนายคณิตด้วยว่า

?เรื่องคุณสมบัติไม่มีปัญหาพวกเราเคารพนับถือกันอยู่แล้วรู้จักกันมาก่อน ส่วนจะมีการเสนอใครเข้าร่วมเป็นกรรมการหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไกลเกินไป วันนี้เท่ากับมาเยี่ยมคุยกันก่อน? นายวีระ กล่าว

ทั้งนี้ นายวีระ ยังได้ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงสภาพความเป็นอยู่หลังถูกควบคุมตัว ว่า มีความเป็นอยู่สุขสมบูรณ์ดี ตั้งแต่เข้ามาอยู่ที่นี่รู้สึกว่าน้ำหนักขึ้นอย่างน้อยสองกิโลกรัม โดยกิจกรรมที่ทำแต่ละวันคือ? ?ทำอย่างหมูๆ คือ กินแล้วนอน? นอกจากนี้การได้พักผ่อนมากเลยดูแข็งแรงขึ้น

เมื่อถามว่าแกนนำคนอื่นเป็นอย่างไรบ้าง นายวีระ กล่าวติดตลกว่า หลายคนบอกว่าไม่อยากกลับบ้าน เพราะมาอยู่ที่นี่มีรถไฟหลายขบวน ขืนกลับบ้านไปเดี๋ยวรู้ว่าใครเป็นใคร

สำหรับการพูดคุยระหว่างบุคคลทั้งสอง ได้มีการหารือกันในห้องประชุม โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วม โดยนายคณิต ให้สัมภาษณ์ก่อนการพบกันเอาไว้ว่า ในฐานะที่เป็นคนใต้ด้วยกันจะขอพูดคุย และหาข้อมูลจากนายวีระเพียงคนเดียวก่อน และหลังจากนั้นอาจจะพูดคุยกับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และหลังจากนั้นอาจมีการพูดคุยกันเป็นกลุ่มต่อไป

ทั้งนี้ นายคณิต กล่าวว่า ได้หารือกับนายวีระเพื่อขอความเห็นว่าจะมีแนวทางปรองดองร่วมกันอย่างไร โดยจะพูดคุยกับแกนนำคนอื่นในคราวต่อไป

สำหรับ นายวีระ เปิดเผยว่า พร้อมที่จะให้ความร่วมมือและไม่ขัดข้องที่นายคณิตจะทำหน้าที่ ประธานคอป. ส่วนการเสนอใครเข้าร่วมเป็นกรรมการหรือไม่ ยังไกลเกินไป วันนี้เท่ากับมาเยี่ยม มาคุยกันก่อน

โดยทีมข่าว Mthai