ม๊อบคนพิการ บุก ทำเนียบรัฐบาล

Home / ข่าวการเมือง / ม๊อบคนพิการ บุก ทำเนียบรัฐบาล

ยื่นหนังสือทวงถาม ประดิษฐ์ เรื่อง โควต้าสลากกินแบ่ง

เมื่อเวลา 09.20 น.นายสมชาย ปัญญ์เอกวงศ์ ประธานส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยกลุ่มผู้ชุมนุมคนพิการกว่า 100 คน เดินทางมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลบริเวณประตู 3 ฝั่งตรงข้ามสำนักงานป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)เพื่อทวงถามข้อเรียกร้องเรื่องโควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาลโดยมี นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว

จากนั้นมีการโต้ถียงกันระหว่างนายสมชาย กับนายประดิษฐ์ โดย นายสมชาย กล่าวว่า เราขอร้องให้ช่วยคนพิการด้วย ?และให้กระจายสลากไปทั่งทุกจังหวัด ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ตนขอถามว่าสลาก 8 ล้านฉบับของคนพิการเอาไปให้บริษัทเอกชน 2ล้านฉบับถึง 3 ราย และเมื่อตั้งเป็นสมาคมขึ้นมาแล้วก็ยังไม่ถึงรายย่อย พวกตนขอคำตอบได้หรือไม่ว่าจะจัดการให้เมื่อใด และ จำนวนเท่าใด

ขณะ ที่ นายประดิษฐ์ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนมาดูแล เรื่องสลากกินการกุศลพิเศษ ซึ่งทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะให้สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ไปดำเนินการทั้งสิ้น 74 สมาคม ที่มีตัวมีตน ส่วนผู้ค้าสลากรายย่อยต้องมาดูกันอีกครั้งแต่รับปากว่าจะจัดการให้ เพื่อให้เกิดการดูแลอย่างทั่วถึงให้เป็นระบบ ตนจะรวมสลากกินแบ่งเข้าไปด้วยใช่เพียงสลากกสนกุศลพิเศษ วันนี้ต้องดูภาพรวมทั้งหมด เพราะการจัดสลากของคนพิการต้องยอมรับว่ามีหลายกลุ่ม ทั้งนี้ตนต้องไปดูก่อนว่าจะจัดการอย่างไรได้บ้าง แต่ในวันนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะต้องนำเรื่องเข้าไปหารือต่อคณะกรรมการกองสลากเสียก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายประดิษฐ์ กล่าวเสร็จสิ้นก็เดินขึ้นรถเข้าไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี ทำให้ผู้ชุมนุมโห่ร้องด้วยความไม่พอใจและ ประกาศ ว่า จะปักหลักชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลืออย่างจริงจัง

โดย ทีมข่าว Mthai