ฮิวแมนไรท์ฯ ชี้ต่างชาติยังข้องใจ ทักษิณ เป็นผู้ก่อการ้าย

Home / ข่าวการเมือง / ฮิวแมนไรท์ฯ ชี้ต่างชาติยังข้องใจ ทักษิณ เป็นผู้ก่อการ้าย

ฮิวแมนไรท์ฯ ชี้ต่างชาติยังข้องใจ ทักษิณ เป็นผู้ก่อการ้าย

นายสุณัย ผาสุข ผู้ประสานงานองค์การด้านสิทธิมนุษยชน (Human Right Watch) ให้สัมภาษณ์พิเศษ ในหนังสือพิมพ์มติชน ซึ่งตอบคำถามที่ว่า

– ในสายตานานาชาติข้อหาก่อการร้ายที่ตั้งให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเทียบเท่ากับนายอุสมะห์ บิน ลาเดน แกนนำกลุ่มอัลกออิดะห์หรือไม่
: นายสุณัย กล่าวว่า ต่างชาติยังรอให้รัฐบาลไทยชี้แจงรายละเอียดมากกว่านี้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีส่วน เกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างไร อาทิ โอนเงินมาจากไหน สั่งการอย่างไร ถ้าคำชี้แจงมีเหตุมีผลและมีหลักฐานเพียงพอ พวกเราก็ยินดีรับฟัง แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มี

– เมื่อถามว่ารัฐบาลและ ปชป. ชอบโจมตีว่าองค์กรต่างชาติไม่มีข้อมูลแท้จริง หรือถูกล็อบบี้โดย พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น
: นายสุณัย กล่าวว่า การพูดเช่นนี้เป็นการปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความเห็นกัน ถ้ายังจำได้องค์กรต่างชาติหลายองค์กร เคยวิจารณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างหนักหน่วงเช่นกัน

– ถามถึงแนวคิดออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับผู้ชุมนุมที่มาโดยบริสุทธิ์
: นายสุณัย กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วย เพราะผู้ชุมนุมที่มาใช้สิทธิในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ ไม่ควรจะถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกับผู้ที่แฝงตัวเข้ามาใช้อาวุธ รัฐบาลจะต้องแยกแยะให้ออก ไม่ใช่ตีขลุมเหวี่ยงแหว่าใครที่เสื้อแดงเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความ รุนแรง เพื่อจะได้เป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต ว่าใครก็ตามที่ออกมาแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ ไม่ควรถูกลงโทษไปด้วย อย่างไรก็ตาม เท่าที่ดูท่าทีของแกนนำรัฐบาลก็ยังแตกต่างกัน เพราะขณะที่นายอภิสิทธิ์ พยายามแยกแยะ ท่าทีของนายสุเทพ ในฐานะ ผอ.ศอฉ.กลับแตกต่างกัน

ขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก มติชนออนไลน์

เรียบเรียงประเด็นโดย Mthai News