พร้อมพงศ์ ร้อง มาร์ค ทบทวนแต่งตั้ง กก. 4 ฝ่าย อย่าเลือกข้าง

Home / ข่าวการเมือง / พร้อมพงศ์ ร้อง มาร์ค ทบทวนแต่งตั้ง กก. 4 ฝ่าย อย่าเลือกข้าง


แนะวุฒิฯ ควรเป็นผู้คัดเลือก

เมื่อวัน ที่ 17 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแผนปรองดอง 5 ข้อของนาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคฝ่ายค้าน และ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. มองว่า รัฐบาลพยายามจะสร้างแผนปรองดองแบบข้างเดียวและ แบบเล่นพรรคเล่นพวก โดยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 4 ฝ่าย ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคณะกรรมาการที่จะประชุมในวันนี้ (17 มิ.ย.) เป็นคณะกรรมการปฏิรูปการเมืองและการศึกษาการแก้ไข รัฐธรรมนูญ โดยมี นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เป็นประธานฯ และมีนักวิชาการ อีก 18 คน? ซึ่งส่วน ใหญ่เคยสวมเสื้อสีเหลืองและเป็นนักวิชาการเลือกข้าง จึงถูกมองว่า นายอภิสิทธิ์ กำลังใช้คณะกรรมการปฏิรูปการเมืองเพียงข้างเดียว

รวมทั้งเป็นการเล่นละครเพื่อซื้อเวลา และอาศัยความชอบธรรมว่ารัฐบาล ดำเนินการตามแผนปรองดองเพื่อยื้อเวลาให้รัฐบาลอยู่ครบเทอมโดยไม่ ฟังเสียงคัดค้านและข้อท้วงติงจากฝ่ายที่คิดต่างกับรัฐบาลสุดท้าย ผลที่ศึกษาก็ไม่เป็นที่ยอมรับ

?จึง เรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ ได้ทบทวน การแต่งตั้งคณะกรรมการทั้ง 4 ฝ่าย ควรเกิดจากคนที่เป็นกลางจริงๆไม่มีฝ่ายค้านไม่มี กลุ่มนปช.และไม่ฝ่ายรัฐบาล เอาคนเป็นกลางมาดำเนินการ โดยเริ่มต้นที่วุฒิสภาฯเป็นผู้คัดเลือกโดยคณะกรรมการต้องมีที่มา ด้วยความโปร่งใส่ไม่เลือกฝักเลือกฝ่ายเลือกสีเลือกข้าง? นาย พร้อมพงศ์ กล่าว

เรียบ เรียงข่าวโดย Mthai news