สมเกียรติ อ่อนวิมล ทวิตสวน ทักษิณ ไทยไม่จำเป็นต้องปรองดองด้วย

Home / ข่าวการเมือง / สมเกียรติ อ่อนวิมล ทวิตสวน ทักษิณ ไทยไม่จำเป็นต้องปรองดองด้วย
สมเกียรติ อ่อนวิมล
สมเกียรติ อ่อนวิมล

แนะกลับไทยรับโทษ อยากเห็น แม้ว เขียนหนังสือสักเล่ม

ประเทศไทยไม่ต้องหันหน้าปรองดองกับคุณทักษิณหรอก ปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้นก็พอ คุณทักษิณ และผู้สนับสนุน ถูกศาลตัดสินว่าผิดก็ต้องกลับมารับโทษ คุณทักษิณ พวกเสื้อแดง เสื้อเหลือง เสื้อดำ หรือใครก็ตาม ไม่สามารถจะขอปรองดองกับศาลยุติธรรมได้ มีแต่ขอสู้คดี และยอมรับผลการตัดสินคดี ตามกฎหมาย

คุณทักษิณไม่ต้องขอหันหน้ามาคุยกับใคร เดินทางกลับมารับโทษและทำกิกจกรรมทางการเมืองตามอุดมการณ์ของคุณ หากทำได้ก็จะเป็นคนที่สมบูรณ์รู้จักรับผิด

พวกเสื้อแดงและพรรคไทยรักไทยที่ไม่ได้กระทำผิดควร เริ่มสร้างฐานการเมืองและทำกิจกรรมพรรคเชิงสร้างสรรค์ หาความรู้ ฝึกอบรมอุดมการณ์ประชาธิปไตยใหม่ บรรดาส.ส.พรรคไทยรักไทย/เพื่อไทย ควรหาความรู้เรื่องประชาธิปไตยและฝึกฝนตัวเองให้ทันสมัยและมีวัฒนธรรมในการ เป็นนักการเมือง พูดจาอภิปรายให้งดงาม

คุณทักษิณมีฐานมวลชนมากมายแต่ไม่สร้างมวลชนให้มี คุณภาพในเชิงความรู้ความคิด เอาแต่สั่งสมอารมณ์รุนแรงไร้หลักประชาธิปไตยแล้วจะเป็นคนดีได้อย่างไร

คุณทักษิณจะกล่าวว่าข้อมูลใครผิดใครถูก ใครมอมเมาข้อมูลใครอย่างไรก็พูดไป คนที่รู้ข้อมูลคุณทักษิณดีก็มีมาก คุณทักษิณเขียนหนังสือสักเล่มซิครับ Twitter วันละไม่กี่ประโยคไม่สามารถให้ความจริง-จริงๆ แบบมีหลักฐานอ้างอิงได้ อยากเห็นความกล้าหาญของคุณทักษิณในการนำเสนอความจริงแบบอ้างอิงได้!

“เราคนไทยด้วยกันอยากเห็นประเทศเจริญประชาชนมีสุข สถาบันฯรุ่งเรือง…เราเสียหายมาเยอะแล้วคนเลวกำลังได้ดี”คุณทักษิณพูดแล้ว หวังว่าจะฟังตัวเองด้วย

“ถ้าบ้านเมืองไหน…คนเลวได้ดีจนข้าราชการต้องยำเกรง เพราะมีอำนาจจัดการสั่งการได้ย่อมอันตราย..ขอให้ทุกฝ่ายมีสติหยุดคิด..”นี่ ก็คำพูดของคุณทักษิณ

คุณทักษิณช่างพูดดีเสียเหลือเกิน กลับมาโต้เถียงกันที่เมืองไทยดีกว่าครับ มีหลายอย่างที่อยากถามและโต้แย้ง ถามใน Twitter ก็ไม่เห็นเคยตอบ สมัยผมเป็นสมาชิกวุฒิสสภา พ.ศ.2543-2549 เราอยากเห็นคุณทักษิณมาตอบกระทู้ในสภาเป็นกิจวัตร คุณก็ไม่มา มีแต่สร้างกลุ่มพวก สว.สนับสนุนคุณในวุฒิสภา

ประชาธิปไตยไม่มีอะไรซับซ้อนเคารพสิทธิและเสียงของ ประชาชนทั่วหน้ากันทุกกลุ่ม ให้เสียงข้่างมากบริหารประเทศหากทุจริตก็ต้องรับโทษตามกฎหมายอย่าหนี อยากอ่านหนังสือที่คุณทักษิณเขียนเองสักครั้ง เหมือน”ตาดูดาวเท้าติดดิน”อ่านแล้วพบว่าคุณทักษิณให้ทั้งความจริงและความไม่ จริงผสมกันคนทั่วไปไม่ทราบ ไม่ต้องปรองดอง สู้กันให้แพ้ชนะตามระบอบประชาธิปไตย ประชาชนตัดสิน-คนทุจริตผิดกฎหมาย ศาลยุติธรรมตัดสิน ไม่เห็นลำบากอะไร ติดคุกสองปีก็ไม่นาน

ผมเคยแนะนำผู้ใหญ่ใกล้ชิดคุณทักษิณบางท่านว่า 1ให้คุณทักษิณกลับมารับโทษและสู้คดี2สร้างพลังมวลชนด้วยภูมิปัญญาวิชาความ รู้และอุดมการณ์ประชาธิปไตย คำแนะนำนี้คุยกันไม่เป็นทางการและไม่ถึงคุณทักษิณแน่ นอนเสียดายโอกาสที่คุณทักษิณจะฟื้นฟูวิธีคิดของตัวเองใหม่ หากยังไม่เปลี่ยนวิธีคิดก็น่าเสียใจ

กลับเมืองไทยเถิดคุณทักษิณ กลับมาเผชิญหน้ากับทุกสิ่งที่ต้องเผชิญ ให้คนไทยได้เห็นความเป็นคนกล้าหาญพร้อมที่จะรับผลจากการกระทำของตัวเอง ทั้ง+และ- คุณทักษิณครับ เขียนหนังสือให้คนไทยอ่านสักเล่ม กลับมาตอบคำถามของคนไทยทุกเรื่องทุกแบบทุกเวที ประชาธิปไตยนั้นต่อสู้ด้วยภูมิปัญญาและความจริง

คนดี คนสุจริต คนซื่อสัตย์ สังคมสนับสนุนแน่นอน มาตรฐานวัฒนธรรมสังคมไทยสูงได้มาตรฐานโลกแน่นอน มาตรฐานความยุติธรรมก็มาตรฐานเดียวเป็นสากลเช่นกัน คุณทักษิณอย่างกลัวมาตรฐานไทยเลย ประชาชนกว่า 60 ล้านคนก็อยู่อย่างเป็นสุขพอเหมาะพอควรตามมาตรฐานเดียวของราชอาณาจักรไทยของ เรานี้

เรียบเรียงข่าวโดย Mthainews