นายกฯ ไม่อุ้มคนทำผิดกฎหมาย

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ไม่อุ้มคนทำผิดกฎหมาย

สั่งสอบทุจริตที่ดิน-บัตรสมาร์ทการ์ด

26 มิย. เมื่อเวลา 09.30 น. ที่มัสยิดอัล-อะตี๊ก ซอยเจริญกรุง 103 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลมีนโยบายปฏิรูปที่ดิน แต่หากมีคนใกล้ชิดในพรรคประชาธิปัตย์กระทำความผิดก็ไม่มีปัญหา ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อกฎหมาย

ขณะเดียวกัน กรณีปัญหากระทรวงมหาดไทยส่งคืนบัตรประจำตัวประชาชน แบบเอนกประสงค์ (Smart Card)? จำนวน 600,000 บัตร ให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้สั่งให้กระทรวงมหาดไทยและไอซีที เร่งแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชน

ทั้งนี้ เป็นปัญหารูปแบบบัตรไม่ตรงกับกฎกระทรวง ที่กระทรวงมหาดไทยออกมาเกี่ยวกับ Smart Card? โดยกระทรวงมหาดไทยกำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเร่งตกลงกันให้ได้ ระหว่าง 2 กระทรวง เพื่อเดินหน้าทำบัตรประชาชนให้กับประชาชน

สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น อธิบดีกรมการปกครองคนเดิมเห็นว่า ข้อกำหนดต่างๆของทีโออาร์ถูกต้องแล้ว แต่เมื่อบัตรส่งมา ปลัดกระทรวงมหาดไทยเห็นว่าไม่ถูกต้อง เพราะตราสัญลักษณ์ไม่ตรงกับกฎกระทรวงจึงไม่รับมอบ ทำให้เกิดช่องว่าง ส่วนจะเป็นปัญหางัดข้อระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อแผ่นดิน หรือ มีเรื่องทุจริตเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเปล่า กำลังให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบอยู่ เพราะครั้งแรกยอมรับทีโออาร์ แต่ทำไมไม่รับมอบของ ซึ่งได้เร่งให้ 2 กระทรวงแก้ไขปัญหาแล้ว

อย่างไรก็ดี นายกฯกล่าวต่อว่า “ผู้ที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ ต้องดูว่า ผู้ที่ออกข้อกำหนด หรือ ผู้ที่อนุญาต จะต้องรับผิดชอบ รอดูผลสอบของกระทรวงมหาดไทยก่อน และถ้าเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น ผมก็จะตั้งคณะกรรมการสอบอีกครั้ง”

เรียบเรียงข่าว โดย Mthai news