นพดลปัดทักษิณจ้างล็อบบี้ยิสต์ทำร้ายบ้านเกิด

Home / ข่าวการเมือง / นพดลปัดทักษิณจ้างล็อบบี้ยิสต์ทำร้ายบ้านเกิด

ซัดรัฐบาลบอกข้อมูลสหรัฐไม่หมด แผนโรดแมป

วันนี้ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี? แถลงว่า การเดินทางชี้แจงสถานการณ์ของไทยถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะตนได้พบกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายระดับสูงทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ รวมทั้งส.ว. และหน่วยงานที่เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ? รวมทั้งสื่อต่างประเทศด้วย ไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่เสมียนอย่างที่รัฐบาลและพรรคประชาธิปัตย์พยายามดิสเครดิต

ซึ่งปฏิกิริยาของต่างประเทศ ต้องการเห็นประเทศไทยยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน และให้คืนเสรีภาพของสื่อ? รวมไปถึงปล่อยนักโทษทางการเมืองซึ่งไม่ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหา เพราะเขาเห็นว่าการสลายการชุมนุมของไทยนั้นรุนแรงเกินไป? สหภาพยุโรปเองอยากให้ประเทศไทยหาความปรองดอง โดยไม่ได้เข้าข้างฝ่ายเสื้อแดงหรือรัฐบาล ดังนั้นการเดินทางของตนจึงไม่สูญเปล่า

ส่วนกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้ลงมติ 411 ต่อ 1 เสียง สนับสนุนแผนปรองดองแห่งชาติของรัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองโดยสันติวิธี เหตุที่มีความสับสนเพราะว่า หากพิจารณารายละเอียดจะเห็นว่า ทางสภาผู้แทนสหรัฐฯเข้าเสนอเมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ประกาศโรดแมป 5 ข้อ เมื่อวันที่ 3 พ.ค. เพราะเข้าใจว่ารัฐบาลไทยจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 14พ.ย.53 จึงลงมติผ่านข้อมติ รัฐบาลยังไม่เล่าให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด ส่วนที่รัฐบาลอ้างว่าสาเหตุที่ตนเดินทางไปต่างประเทศนั้น เพื่อคัดค้านมติดังกล่าวนั้น ขอยืนยันว่าฝ่ายค้านและพ.ต.ท.ทักษิณ ก็เห็นด้วยกับมติที่สหรัฐฯสนับสนุนประเทศไทย เพราะเขาไม่ได้สนับสนุนเฉพาะรัฐบาลหรือประเทศไทย? จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ตนต้องไปคัดค้านมติดังกล่าว

“ที่บอกว่าผมไปเพื่อคัดค้านข้อมตินั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เพราะข้อมตินี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้ายประเทศไทย แต่เป็นการสนับสนุนการเจรจาของทั้ง 2 ฝ่าย ยืนยันว่าไม่ได้ไปเพื่อด่าประเทศไทยแน่นอน” นายนพดล กล่าว

ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลกล่าวหาว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ ถึง 3 บริษัท? เพื่อทำร้ายประเทศไทยนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีวันทำอะไรให้ร้ายแก่ประเทศ ซึ่งการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ต้องยื่นให้สภาผู้แทนฯสหรัฐฯรับทราบก่อน ซึ่งเขาจะรู้ทันทีว่าใครเป็นคนว่าจ้าง และจ้างเพื่ออะไร ค่าจ้างเท่าไหร่ ซึ่งเราปกป้องไม่ได้โง่ที่จะรับฟังอะไรที่ไม่มีสาระ? รัฐบาลไม่ต้องกังวล? และต้องถามกลับด้วยว่ารัฐบาลนี้ได้ว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ โดยนำเงินภาษีของประชาชนไปว่าจ้างให้ทำอะไรบ้าง

ขณะนี้ตนกำลังรวบรวมข้อมูลและจะเปิดเผยรายละเอียดให้ทราบในเร็วๆนี้ ซึ่งการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ไม่ใช้เรื่องที่เสียหายหรือน่ารังเกียจหรือผิด กฎหมาย ซึ่งรัฐบาลมีสิทธิ์ที่ทำได้หากทำประโยชน์ให้ประเทศ แต่การนำข้อมูลมาบิดเบือนนั้นต่างหากที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นหากรัฐบาลอยากรู้ว่าเราพูดอะไรบ้างก็ให้ไปสืบเอาเอง

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news