เสื้อแดงเยอรมัน ป่วน กษิตขณะเยือนเยอรมนี

Home / ข่าวการเมือง / เสื้อแดงเยอรมัน ป่วน กษิตขณะเยือนเยอรมนี

ถือป้ายประท้วง หน้าสถานทูต ถกปัญหารัฐบาล ตึงเครียด

เมื่อวันที่4ก.ค.ที่ผ่านมา นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศได้เดินทางเยือนประเทศเยอรมนี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ โดยนายกษิตได้หารือกับ นายมิลาน โรเซน รมว.ต่างประเทศ มอนเตเนโกร ที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเบอร์ลิน

นายกษิต แถลงว่า ได้มีการหารือหลายประเด็น ซึ่งทางมอนเตเนโกรยินดีให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยผ่านทางตำรวจสากลในการดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.ทักษิณ

อย่างไรก็ตามนายกษิต ยังได้พบกับกลุ่มคนไทยในประเทศเยอรมนี ประมาณ 50 คนโดยชี้แจงว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้เลือกปฏิบัติ แต่มีสิทธิในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อปกป้องความปลอดภัยและระบอบประชาธิปไตย แต่มีชาวเยอรมนีที่เป็นคนเสื้อแดงราว 10 คน ถือป้ายประท้วง นายกษิต บริเวณหน้าสถานทูต ด้วยการนำแผ่นผ้าเขียนว่า “นายกษิต เป็นผู้ก่อการร้ายที่ได้เป็นรัฐมนตรี” และระหว่างการหารือกันในห้องประชุมได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงอย่างร่วมพบปะพูดคุยถึงปัญหาการใช้ชีวิตในเยอรมนีกับ นายกษิต ในห้องประชุมด้วย

นอกจากนี้รายงานระบุว่า มีหญิงไทยเสื้อแดงคนหนึ่งถามนายกษิตว่า ที่กล่าวหาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนเลว แต่ในสมัยรัฐบาลชุดนี้ประเทศมีแต่ถอยหลังลงคลอง ยาเสพติดเต็มไปหมด และยังมีสองมาตรฐาน นายกษิต ชี้แจงว่า รัฐบาลชุดนี้มีนโยบายที่จะช่วยเหลือประชาชนมากมาย ไม่ได้ใช้วิธีการเหมือนรัฐบาลชุดก่อนที่ถูกโจมตีอย่างมาก

เมื่อหญิงคนหนึ่งแย้งว่า? ไม่มีทหารที่ไหนในโลกฆ่าประชาชน นายกษิตได้ตอบโต้ทันทีว่า ไม่จริง ที่ยูเครน จอร์เจีย และที่อื่นๆ ในโลกก็มีการบังคับใช้กฎหมาย โดยตอนนี้ก็ได้ให้นายคณิต ณ นคร เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่

ส่วนที่คิดไปว่าคณะกรรมการดังกล่าวเป็นคนของรัฐบาล? นายกษิต กล่าวว่า เป็นการคิดไปเอง ทั่วโลกกำลังจับตาการดำเนินการของรัฐบาล ฉะนั้นจะต้องยึดหลักสิทธิมนุษยชน ให้เกิดความโปร่งใสอยู่แล้ว

จากนั้นกลุ่มคนไทยที่เหลือ ลุกขึ้นกล่าวว่า ?กษิตสู้ๆ? พร้อมกับตบมือสนั่น ซึ่งในที่สุดหลังจากที่กลุ่มคนเสื้อแดงพยายามแทรกคำถามเพื่อถามนายกษิต ทำให้นายกษิตถึงกับตัดบทว่า ?ขอเถอะ อย่ามาตอแยกับผมเลย? จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สถานทูตจึงขอให้ถามเป็นคำถามสุดท้ายเพื่อยุติการหารือ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news