เพื่อไทย จี้ นายกฯ สั่งเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย จี้ นายกฯ สั่งเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ปลอดประสพ สุรัสวดี
ปลอดประสพ สุรัสวดี

ออกแถลงการณ์ จี้เลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เล็งหารือรัฐบาล หาทางปรองดอง

24 กค. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อ่านแถลงการณ์พรรคเพื่อไทยว่า ตามที่ นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูป (คปร.) เรียกร้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยกเลิกการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) โดยเร็วนั้น พรรคเพื่อไทยได้พิจารณาแล้วเห็นว่า คำเรียกร้องของ คปร.มีเหตุผลอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องฟัง และนำไปปฏิบัติโดยพลัน เพราะการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บริหารประเทศนั้น ไม่สอดคล้องกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อำนาจพิเศษของ พ.ร.ก.เป็นอำนาจที่ผิดปกติ เปิดโอกาสให้มีการใช้อำนาจเกินขอบเขต เช่น ข่าวที่ปรากฎตามสื่อต่างๆ ถึงกรณีการกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม ด้วยการไล่ล่าคนเสื้อแดง การขังลืมโดยไม่มีข้อกล่าวหา หรือการจับนักเรียนที่ จ.เชียงราย เป็นต้น

ทั้งนี้ พรรคเพื่อ ไทยรู้สึกผิดหวังต่อการที่นายกฯ ออกมายอมรับว่า ฝ่ายความมั่นคงมีลักษณะอนุรักษ์ไม่อยากเลิก และบอกว่าจุดยืนอยู่ตรงกลาง ซึ่งการที่นายกฯ พูดเช่นนี้ เท่ากับเป็นการยอมรับนายกฯ ไม่มีอำนาจอะไรเหนือฝ่ายทหาร เป็นผู้นำเพียงในนามเท่านั้น แต่ตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย จึงต้องอยู่เฉยๆ เป็นกลาง ทำให้เกิดความเคลือบแคลงในความเป็นผู้นำ อีกทั้ง ขณะนี้ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ล้วนมองว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เป็นประชาธิปไตยแต่เพียงในนามเท่านั้น แต่แท้จริงการใช้อำนาจแทบไม่ต่างจากเผด็จการ

?เพื่อความ สงบสุข และสามัคคีของคนในชาติ พรรคเพื่อไทยมีความตั้งใจที่จะหารือกับรัฐบาล เพื่อร่วมกันหาแนวทางนำความสุข ความสงบ และความรักใคร่กลมเกลียวกลับมาสู่สังคมไทย ภายใต้ความปรองดอง สมานฉันท์ และการให้อภัยต่อกัน จึงหวังว่ารัฐบาลจะไม่ปฏิเสธความหวังดีดังกล่าวนี้? ปลอดประสพ กล่าว

ส่วนการนัดหารือกับรัฐบาล นายปลอดประสพ กล่าวว่า ในเร็ว ๆ นี้ โดยพรรคจะทำหนังสือไปถึงรัฐบาลก่อน เพื่อนัดหารือที่ทำเนียบรัฐบาล ในฐานะคนไทยด้วยกัน สำหรับพรรคจะส่งใครไปร่วมหารือบ้างนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบ แต่ตนจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ไปร่วมหารือด้วย

อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้องนายกฯ ว่า อย่าตีสำนวนทำเป็นไม่รู้เรื่อง เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งน่ารำคาญ ไม่เหมาะที่คนอย่างนายกฯจะพูด นี่เป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง ขอให้ละทิ้งนิสัยนักโต้วาทีแบบเด็กๆ ได้แล้ว เนื่องจากการที่ คปร.เสนอให้ยกเลิก พ.ร.ก.โดยเร็วนั้น ถือเป็นการให้เกียรติ และใช้ภาษาสุภาพ แต่ความหมายจริง คือ ให้ดำเนินการทันที.