นักเคลื่อนไหวไทย บุก ยูเนสโก

Home / ข่าวการเมือง / นักเคลื่อนไหวไทย บุก ยูเนสโก

ประกาศปักหลัก รอฟังผลเขาพระวิหาร ไทยพร้อมแย้งเขมรยื่นจดทะเบียนมรดกโลก

21 กค. รายงานข่าวแจ้งว่า? ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ นักวิชาการสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะผู้ประสานงานภาคีเครือข่ายผู้ติดตามสถานการณ์ปราสาทพระวิหาร เปิดเผยว่า วันที่ 27 กรกฎาคม ในเวลา 10.00 น. กลุ่มภาคีเครือข่ายผู้ติดตามสถานการณ์ปราสาทพระวิหาร กลุ่มสันติอโศก และพันธมิตรภาคใต้ 16 จังหวัด จะเข้ายื่นหนังสือต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย เพื่อขอคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก และประณามยูเนสโก

?มีหลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงบ้านเมืองกรณีการยื่นแผนบริหารจัดการพื้นที่ปราสาทพระวิหารของ กัมพูชา เราได้เรียกร้องต่อยูเนสโกเพื่อให้ทบทวนการประชุมหลายครั้ง ครั้งนี้ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องนี้ เราจึงขอประณามคำตัดสินของคณะกรรมการมรดกโลกและยูเนสโก ทั้งนี้ พรุ่งนี้หลังจากยื่นหนังสือแล้วเราจะยังไม่ไปไหน จะรอฟังผลการประชุมของยูเนสโก ถ้ายังไม่รู้ก็จะปักหลักพักค้างนอนฟังผล? ม.ล.วัลย์วิภา กล่าว

ขณะเดียวกัน การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่ประเทศบราซิล มีวาระที่กัมพูชาจะเสนอเรื่องการบริหารจัดการเขาพระวิหาร โดยเป็นประเด็นขัดแย้งกับทางไทย จะเข้าที่ประชุมในวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผู้แทนฝ่ายไทยยืนยันจุดยืนว่า การขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารมรดกโลกไม่ถูกต้องตั้งแต่เริ่ม ซึ่งพร้อมจะโต้แย้งในทุกประเด็น ถ้ามีเรื่องใดทำให้เสียประโยชน์ของชาติ และล่วงล้ำประชาธิปไตย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news