กัมพูชา เมิน ไทยค้านเขาพระวิหารมรดกโลก

Home / ข่าวการเมือง / กัมพูชา เมิน ไทยค้านเขาพระวิหารมรดกโลก

รองผู้บัญชาทหารกัมพูชานำคณะทูตต่างประเทศตรวจปราสาทพระวิหาร

27 กค. รายงานข่าวแจ้งว่า เว็บไซต์สำนักข่าว ดึมอัมปึล ของกัมพูชา รายงานข่าวจากการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ของ พลเอก เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารกัมพูชา เมื่อวันที่ 26 กค. หลังจากได้นำคณะทูตต่างประเทศเดินทางไปชม สำรวจปราสาทพระวิหาร ว่า มันเป็นเกียรติอย่างมากสำหรับเราและขอบคุณ คณะทูตต่างประเทศการเดินทางมาเขาพระวิหารเพื่อดูและแสวงหาความเข้าใจเกี่ยวกับเขาพระวิหาร

ทั้งนี้ พลเอก เจียดารา กล่าวเสริมว่า คณะทูตต่างประเทศ ประมาณ 20 คน จากออสเตรเลีย , คิวบา , ฟิลิปปินส์ , ลาว , เวียดนาม และพม่า เดินทางไปเขาพระวิหารเมื่อวานนี้ เห็นตลาดหน้าเขาพระวิหารที่เคยมีปัญหาระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสก อัน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคณะรัฐมนตรี เป็นผู้เข้าร่วมประชุมมรดกโลกที่บราซิล เปิดเผยว่า เราไม่เคยกลัวจากฝ่ายไทยและฝ่ายค้านในกัมพูชา เพราะเรารู้ท่าทีของไทย ประเทศไทยใช้แผนที่ข้างเดียวที่วาดด้วยตนเอง แอบนำดินกัมพูชาและไทย อ้างว่าเป็นพื้นที่กันชน เราไม่เคยมีพื้นที่กันชนกับประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย ต้องยอมรับกฎหมายสนธิสัญญาระหว่างประเทศฝรั่งเศสในสยาม เช่น 1904-1907 บนแผนที่ชายแดนและคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ปกครองใน 1962 เขาพระวิหารที่เป็นของกัมพูชา

ที่มาจาก http://www.dap-news.com/en/news/937-cambodia.html