มรดกโลก เลื่อนคุยปม เขาพระวิหาร

Home / ข่าวการเมือง / มรดกโลก เลื่อนคุยปม เขาพระวิหาร

เจรจานอกรอบเครียด ไม่มีข้อยุติ เลื่อนถก 4 ทุ่มวันนี้ เขมรล็อบบี้ไทยรับแผนปก่อน แล้วค่อยสรุปเขตเเดน ไทยค้านหัวชนฝา

29 กค. รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่บราซิล เพื่อพิจารณาวาระที่กัมพูชาเสนอแผนพัฒนาพื้นที่บริเวณปราสาทเขาพระวิหาร เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ตัวแทนของกัมพูชาได้เสนอขอคุยนอกรอบกับฝ่ายไทย โดย นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี กัมพูชา ขอพูดคุยนอกรอบกับนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ใช้เวลาพูดคุยกันประมาณ 45 นาที

ทั้งนี้ หลังจากพูดคุยกัน ทางตัวแทนฝ่ายกัมพูชามีท่าทีเคร่งเครียด แต่ฝ่ายไทย มีท่าทีผ่อนคลายขึ้น ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าพูดคุยกันในประเด็นใด

ส่วนวาระการพิจารณาแผนพัฒนาพื้นที่เขาพระวิหารดังกล่าว จะถูกเลื่อนนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกเป็นวาระแรก ตรงกับเวลาประเทศไทยประมาณ 22.00 น. วันนี้

ขณะที่ นายสุวิทย์ เปิดเผยว่า ในการหารือนอกรอบกับกัมพูชา ได้มีการพยายามโน้มน้าวให้ไทยยอมรับเเละสนับสนุนเเผนการจัดการพื้นที่บริเวณปราสาทเขาพระวิหารไปก่อน เพราะเอกสารที่ทางกัมพูชานำเสนอให้ที่ประชุมนั้นมีเป็นจำนวนมาก เเละเพิ่งมีการเเจกจ่ายในที่ประชุมเมื่อวาน ทำให้ไม่สามารถดูเอกสารได้ทัน

อย่างไรก็ตาม ทางกัมพูชาได้ระบุว่า ในเอกสารดังกล่าวไม่มีในเรื่องของเขตเเดน? แต่ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำคัญจึงทำให้ไม่สามารถที่จะยอมรับได้ เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบในเรื่องของเขตเเดนเเละอำนาจอธิปไตยของทั้ง 2 ประเทศ? จึงขอให้เลื่อนออกไปก่อน กระนั้น ทางกัมพูชายังยืนยันที่จะผลักดันในที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกต่อไป แต่ตนก็จะเดินหน้าคัดค้านอย่างเต็มที่เช่นกัน

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news