ยูเนสโก ร้อง ไทย กัมพูชา เจรจา เขาพระวิหาร

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวต่างประเทศ / ยูเนสโก ร้อง ไทย กัมพูชา เจรจา เขาพระวิหาร
ไอรินา โบโกวา
ไอรินา โบโกวา

ชี้การคุ้มครองมรดกโลกเป็นการสร้างสันติภาพ

29 กค. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นางไอรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เรียกร้องให้มีการหารือในการคุ้มครองปราสาทพระวิหาร โดยเน้นย้ำถึงบทบาทของอนุสัญญามรดกโลกปีพ.ศ. 2515? ในฐานะสื่อกลางเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ไอรินา โบโกวา แสดงความคิดเห็นหลังการประท้วงหน้าสำนักงานองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ (ประเทศไทย) ที่เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มีการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลกที่กรุงบราซี เลีย (ประเทศบราซิล) เพื่อพิจารณาการอนุรักษ์ปราสาทพระวิหาร ซึ่งได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก ในปีพ.ศ. 2551

ส่วนการพบปะกับตัวแทนจากทั้งประเทศไทยและกัมพูชา โบโกวาได้เน้นย้ำถึงความห่วงใยที่คณะกรรมการมรดกโลกมี นั่นคือการคุ้มครองและส่งเสริมมรดกโลกด้วยความเคารพและปราศจากอคติ โดยมีต่ออำนาจอธิปไตยของประเทศสมาชิก หรือต่อการอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของอาณาเขต

“การคุ้มครองและส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติของพวกเรา หมายความถึงการสร้างสันติภาพ ความเคารพ และความสามัคคี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของภารกิจขององค์การยูเนสโก นี่คือความรับผิดชอบหลักที่มีความเข้าใจตรงกัน คือการให้มรดกโลกเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ การร่วมหารือ และความปรองดองซึ่งกันและกัน” นาง โบโกวา กล่าว

คลิ๊กชมจดหมายข่าวฉบับภาษาอังกฤษจากเว็บไซต์ยูเนสโกได้ที่ลิงก์ด้านล่าง

http://www.unescobkk.org/information/news-display/article/director-general-of-unesco-calls-for-dialogue-in-safeguarding-the-temple-of-preah-vihear/