กลาโหม ย้ำชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวต่างประเทศ / กลาโหม ย้ำชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง


กองทัพพร้อมดูแลอธิปไตย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม? ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการมรดกโลก จะพิจารณาเรื่องขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ว่า ต้องรอคณะกรรมการก่อนว่าจะตัดสินใจอย่างไร ในส่วนของกระทรวงกลาโหม มีหน้าที่ดูแลอธิปไตยของประเทศ

เมื่อถามว่า หากประเทศไทยตัดสินใจออกจากการเป็นภาคีของยูเนสโก จะส่งผลให้สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตึงเครียดมากขึ้นหรือไม่? รมว.กลาโหม กล่าวว่า เรื่องออกจากการเป็นภาคียูเนสโกนั้น เป็นเพียงแนวทางหนึ่งเท่านั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะตกลงใจอย่างไร อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนแล้ว สำหรับกองทัพพร้อม และมีแผนงานในการดูแลอธิปไตยของประเทศตามขั้นตอน

ส่วนกรณีที่นายฮอร์? นัม ฮง รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา ระบุว่า หากทหารไทยล้ำแดนเข้าไปจะยิงอย่างเดียวนั้น? รมว.กลาโหม กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดถึงขนาดนั้น คณะกรรมการมรดกโลกพูดกันเรื่องมรดกโลก สำหรับเรื่องเขตแดนมีคณะกรรมการปักปันเขตแดนดูแลอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน แม่ทัพภาคที่ 2 ก็ดูแลอยู่ สถานการณ์ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตาม ยังไม่เห็นว่าประเทศเพื่อนบ้านจะมีท่าทีที่แข็งกร้าวแต่อย่างใด เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แต่ละฝ่ายต้องดูแลผลประโยชน์ของประเทศตัวเอง