ไทย แห้วเจรจานอกรอบกัมพูชา

Home / ข่าวการเมือง / ไทย แห้วเจรจานอกรอบกัมพูชา

ที่ประชุมมรดกโลกเผย ?ไทย? แห้วเจรจานอกรอบกัมพูชา

แหล่งข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลา 17.30น.ตามเวลาท้องถิ่นบราซิล เอกอัครราชทูตบราซิลประจำยูเนสโกได้ดำเนินการให้มีการเจรจานอกรอบระหว่าง นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ของไทย กับนายซกอาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนบริหารการจัดการพื้นที่ปราสาทพระวิหาร

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งนายซกอาน แจ้งกับคณะฝ่ายไทยว่า ได้ยอมให้ทางการประเทศไทยมามากแล้ว และชี้แจงว่าแผนบริหารดังกล่าว ไม่ได้นำเขตแดนด้านทิศตะวันตกของปราสาทพระวิหารมาเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่บริหารจัดการ แต่คณะผู้แทนไทยได้แย้งว่าทางทิศตะวันออก(ด้านบันไดหัก) ยังไม่ได้มีการกันพื้นที่และยังมีกรณีพิพาทเรื่องเขตแดนอยู่ ดังนั้นประชาชนไทยคงรับไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยเนื้อหาในเอกสารรายงานสภาพการอนุรักษ์ ซึ่งทางไทยรับไม่ได้ใน 2 ข้อ แต่ทางกัมพูชายืนยันว่าไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เพราะกัมพูชามีโครงการต่างๆ ในพื้นที่และมีระยะดำเนินการ 2 ปี และในที่สุดการเจรจาก็สิ้นสุดลงโดยไม่สามารถตกลงอะไรกันได้

สำหรับความคืบหน้าจากที่ประชุมล่าสุด ในวันที่ 29 ก.ค.เวลาประมาณ 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นประเทศบราซิล ซึ่งตรงกับ 19.00น. ตามเวลาประเทศไทย จะมีการประชุมบูโร (กรรมการบริหาร) ซึ่งนายสุวิทย์ ได้เตรียมใช้โอกาสนี้ในการพยายามเจรจา เพื่อดึงวาระการพิจารณาแผนบริหารจัดการพื้นที่ของกัมพูชาออกจากการพิจารณาของที่ประชุมกรรมการมรดกโลก

โดย ทีมข่าว Mthai