อภิสิทธิ์ ยัน ไม่ใช้พรก.แกล้งใคร

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ ยัน ไม่ใช้พรก.แกล้งใคร


รับต้องใช้พ.ร.ก.ต่อไป เสนอเป็นแนวร่วมรัฐบาลแลกกับการยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

5 สค. รายงานข่าวแจ้งว่า ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีการพิจารณากระทู้ถามสดเรื่องการยกเลิกประกาศพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548 และอุปสรรคนโยบายปรองดองของรัฐบาล ของนายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ที่ถามนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายไพจิต กล่าวว่า รัฐบาลได้มีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาเป็นเวลานานมากแล้ว ทั้งที่สถานการณ์บ้านเมืองได้เข้าสู่ความสงบ และที่สำคัญพ.ร.ก.ฉบับนี้รัฐบาลมีการใช้ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีการใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะการกล่าวหาส.ส.และบุคคลเป็นผู้ก่อการร้ายทั้งที่ยังไม่มีหลักฐาน อะไร หรือ กระทั้งการโจมตีว่าเป็นคอมมิวนิสต์ นอกจากนั้น ยังมีเหตุหลายครั้งด้วยเกี่ยวกับการเอาตัวผู้ชุมนุมบางส่วนไปคุมขังไว้ที่ค่ายทหาร

ด้าน นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่า ตั้งแต่มีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยนำกฎหมายนี้ไปกลั่นแกล้งใครในทางการเมือง โดยการปฎิบัติกับบุคคลที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำตอนนี้ก็เป็นไปตามปกติมี ความเสมอภาคกันทุกคน มีเพียงบางกรณีของ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ระหว่างที่ออกมาสมัครรับเลือกตั้งส.ส.กทม.ที่ไม่ได้มีการตีตรวน เนื่องจากเห็นว่าเป็นความไม่เหมาะสม ขณะที่คดีก่อการร้ายก็เป็นการฟ้องคดีตามประมวลกฎหมายอาญาปกติ และที่สุดแล้วใครจะเป็นคนผิดศาลจะเป็นผู้ตัดสินตามกระบวนการ

?ระหว่างการชุมนุมมีการใช้อาวุธกับประชาชนโดยไม่ทราบว่าเป็นใครเรามี หน้าที่คุ้มครองประชาชน ถ้ามีการใช้กำลังก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย การที่พยายามกล่าวหาว่าผมสั่งฆ่าประชาชนไม่มีหรอกครับ ถ้าพวกควรจะรู้ว่ามีหลายคนหลายกลุ่มต้องการเอาชนะและเอาผลประโยชน์โดยไม่ สนใจชีวิต อย่าไปเป็นแนวร่วมกับพวกนั้นเลยครับมาเป็นแนวร่วมกับประชาธิปไตยที่ไม่ใช้ ความรุนแรงน่าจะดีกว่าถ้าทำอย่างนี้การประกาศยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ทำได้ อย่างเร็วขึ้น? นายอภิสิทธิ์ กล่าว

สำหรับ พ.ร.ก. ไม่ได้อนุญาตให้ไปขังคนนอกเหนือจากที่ๆ พ.ร.ก. กำหนดเอาไว้ หากมีข้อมูลขอให้ส่งมาจะเข้าไปตรวจสอบ ยืนยันว่าคดีทั้งหมดจะต้องเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามปกติ ไม่ใช้เป็นการพิจารณาตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐบาลไม่มีแนวคิดใช้กฎหมายพิเศษแบบไม่จบไม่สิ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็มีบางพื้นที่ที่ ยังไม่ครบ 90 วันรัฐบาลก็ยกเลิกพ.ร.ก.ก่อน โดยพื้นทีที่ยกเลิกไปก็ยอมรับว่ามีการเคลื่อนไหวแต่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็ไม่ได้ไปดำเนินการอะไร และก็ยังมีบางพื้นที่ที่ยังไม่ได้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแต่ก็ปรากฎความเคลื่อนไหวรุนแรงอยู่ ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News