แฉ อดีตประธานรัฐสภาเคยข่มขืนลูกน้อง

Home / ข่าวการเมือง / แฉ อดีตประธานรัฐสภาเคยข่มขืนลูกน้อง

ข้าราชการหญิงระดับซี 5 ถูกหัวหน้างานลวงขึ้นคอนโด ก่อนข่มขื่น

9 ส.ค. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ มูลนิธิเพื่อนหญิงร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดสัมมนา ?การคุกคามทางเพศ อาชญากรรมร้ายรายวันของสังคม? โดยน.ส.พัชรี จุลหิรัญ นักสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิเพื่อนหญิง? เปิดเผยว่าว่า มูลนิธิเป็นห่วงการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน เพราะมีเพิ่มมากถึง 18 ราย หรือร้อยละ 22 จากปี 2551 มีเพียง 8 ราย

ทั้งนี้ มีหลายรูปแบบ ทั้งการแตะเนื้อต้องตัว ดักรอ พบเจอ ข่มขู่ อนาจาร บางรายถึงขั้นมอมยาลูกจ้างและใช้อาวุธปืนขู่แล้วพยายามข่มขืน ซึ่งผู้เสียหายบางรายได้ดำเนินคดีและร้องเรียนทางวินัย กลับถูกหน่วยงานและเพื่อนร่วมงานมองว่ากระด้างกระเดื่องต่อหัวหน้า โดยพบว่าผู้กระทำยังมีพฤติกรรมกระทำความรุนแรงต่อเนื่องและรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ตามมา

?ล่าสุดมีกรณีน่าตกใจกรณีเจ้าหน้าที่หญิงระดับ 5 รัฐสภา รายหนึ่งจบปริญญาโทจากเมืองนอก เป็นคนสวย ทั้งเคยเป็นอดีตเชียร์ลีดเดอร์ ธรรมศาสตร์ ถูกอดีตประธานรัฐสภาคนหนึ่งพยายามใช้ตำแหน่งหน้าที่เข้ามาตีสนิทและให้ร่วม เดินทางไปทำงานต่างประเทศด้วยกัน จากนั้นมีการบังคับให้เดินด้วยส้นสูง 3 นิ้ว จากชั้น 1 ถึงชั้น 8 ของคอนโดเพื่อนำเอกสารงานไปส่งถึงตัว พร้อมทั้งให้ดูบอลแล้วลวนลามจนถึงขั้นละเมิดทางเพศ จนต้องหยุดงานไป 15 วัน เป็นผลให้หัวหน้างานไล่ออกจากงาน จนเกิดความเครียด สภาพจิตใจย่ำแย่ ครอบครัวก็ไม่เข้าใจ ทำให้พยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง จนอดีตประธานรัฐสภาคนนี้พ้นจากตำแหน่ง จึงได้ฟ้องศาลปกครองเพื่อขอกลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง? นักสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าว

อย่างไรก็ตาม คดีได้ยืดเยื้อมานาน 2-3 ปี จนปี 2552 ผู้เสียหายได้เข้ามาปรึกษากับมูลนิธิเพื่อนหญิง และต้องมาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจอยู่หลายเดือน เนื่องจากศาลปกครองชั้นต้นตัดสินเจ้าหน้าที่หญิงรายนี้มีความผิดที่หยุดงาน จึงได้อุทธรณ์ต่อศาลจนศาลตัดสินว่าให้กลับเข้ามาทำงานที่รัฐสภาได้อีกครั้ง และน่าเป็นห่วงว่าเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีกรณีถูกข่มขืนอาจจะทำไม่ได้ เพราะติดข้อกฎหมายขาดความอายุความ ที่คดีดังกล่าวตามกฎหมายเป็นคดีที่ยอมความกันได้ นอกจากนั้นยังมีอายุความแค่ 3 เดือน เอีกทั้งผู้ถูกกระทำอายุเกิน 18 ปีแล้ว ดังนั้น น่าจะมีการแก้กฎหมายขยายอายุความเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เสียหายมีเวลา ฟื้นฟูจิตใจก่อนดำเนินการตามกฎหมาย

อนึ่ง สาเหตุที่ผู้เสียหายไม่แจ้งความข้อหาข่มขืนตั้งแต่แรก เพราะผู้กระทำอยู่ในอำนาจเป็นถึงประธานรัฐสภาขณะนั้น โดยผู้เสียหายเป็นถึงลูกข้าราชการระดับสูง จึงเป็นห่วงชื่อเสียงหน้าตาของครอบครัว อีกทั้งถูกเพื่อนร่วมงานมองว่าเป็นการสมยอมจึงไม่กล้าดำเนินการใดๆ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news