ชาวออนไลน์ร้องจับ ทอม ดันดี ปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง

Home / ข่าวการเมือง / ชาวออนไลน์ร้องจับ ทอม ดันดี ปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง

เครือข่ายปกป้องสถาบันในเฟสบุ๊คมอบหลักฐานดีเอสไอ คลิปวิดีโอ ทอม ดันดี ขึ้นเวทีเสื้อแดงราชบุรีหมิ่นสถาบันฯ

30 สค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายบวร? ยสินธร? ประธานเครือข่ายราษฎรอาสาป้องกันสถาบัน ในสังคม ออนไลน์เฟสบุ๊ค? ยื่นหนังสือแถลงการณ์ของเครือข่ายฯ และหลักฐานคลิปวิดีโอ การปราศรัยของ นายทอม ดันดี นักร้องนักแสดง ที่เข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ต่อ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)

ทั้งนี้ นายบวร เรียกร้องให้ดำเนินคดีกับ นายทอม กรณีขึ้นเวทีปราศรัยของคนเสื้อแดงที่จังหวัดราชบุรี เพราะเนื้อหาในการพูดมีข้อความซึ่งมีลักษณะหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงอาการอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์หลายครั้ง อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112? นอกจากนั้น เนื้อหาในการปราศรัยยังแสดงถึงเจตนารมณ์ในการล้มล้างระบอบรัฐธรรมนูญ เป็นความผิดตามมาตรา 116 อีกด้วย

จากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำเผยแพร่ภาพและเสียงการกระทำผิดของ นายทอม ลงเว็บไชต์ยูทูบ เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะชน ดังนั้น จึงเห็นว่าการเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายมาตรา 112 เช่นกัน จึงได้แจ้งการกระทำผิดและกล่าวโทษนายทอม ดันดี และผู้เผยแพร่ข้อความในเว็บไชต์ยูทูบ

ขณะที่ นายธาริต เปิดเผยว่า ดีเอสไอจะเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบว่าลักษณะเป็นเครือข่ายขวนการหรือไม่ โดยจะนำข้อมูลไปรวมกับข้อมูลของพนักงานสอบสวน ที่กำลังทำสอบสวนคดีล้มเจ้า ที่ก่อนหน้านี้ดีเอสไอรับเป็นคดีความผิด มุ่งอาฆาตมาดหมายร้ายสถาบันเป็นคดีพิเศษ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News