สุเทพ เมินประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินซ้ำ!! หลังมือมืดยิงเอ็ม79 ถล่มค่ายทหารที่เชียงใหม่

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ เมินประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินซ้ำ!! หลังมือมืดยิงเอ็ม79 ถล่มค่ายทหารที่เชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กล่าวก่อนเดินทางกลับบ้านที่สุราษฎร์ธานีว่า

“การยิงเอ็ม79 ใส่ค่ายทหาร ที่อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นั้น เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ได้รับรายงาน ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน ขณะที่เรื่องการป้องกันถือเป็นเรื่องยาก ซึ่งไม่รู้ว่าคนร้ายจะลอบปฏิบัติการที่ไหน และเมื่อไหร่อีก

เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และซ้ำซาก ตั้งแต่รัฐบาลสมัยที่แล้ว จนรัฐบบาลชุดนี้ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

แต่ทั้งนี้ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ อีกทั้งยืนยันจะไม่กลับมาประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่เชียงใหม่ซ้ำ ภายหลังจากยกเลิกไปก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากถือว่าสถานการณ์ยังปกติ อีกทั้งยังมีกฎหมายบังคับใช้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ตนขอยืนยันว่าจะพยายามยกเลิกการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินในทุกพื้นที่ต่อไป ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงนัดเคลื่อนไหวชุมนุม ก็จะเฝ้าระวังจับตา ซึ่งจะบังคับใช้กฎหมายตามปกติจะไม่ใช้กฎหมายตามพ.ร.ก. ฉุกเฉิน

ทั้งนี้จะให้เจ้าหน้าที่ ชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุม หากกระทำความผิดก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ทันที โดยจะให้ฝ่ายกฎหมาย เข้าชี้แจงกับผู้ชุมนุมเป็นระยะๆ ยืนยันไม่ใช่ 2มาตราฐาน ไม่ว่าสีไหนจะชุมนุมก็ตาม ตนก็ขอภาวนาไม่ให้เกิดเรื่องรุนแรงใดๆ ขึ้น

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะแต่งตั้ง พล.ต.อ. โกวิท วัฒนะ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยขึ้นดำรงตำแหนงเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่นั้น ตนก็ขอยินดีและเห็นด้วย เนื่องจากจะได้เกิดความปรองดอง นายสุเทพกล่าว


ข่าวโดย Mthai news