มาร์ค สั่งเดินหน้า 3G ให้เอกชนเช่าเคเบิ้ลใยแก้วกฟผ.

Home / ข่าวการเมือง / มาร์ค สั่งเดินหน้า 3G ให้เอกชนเช่าเคเบิ้ลใยแก้วกฟผ.

มาร์ค สั่งเดินหน้า 3G ให้เอกชนเช่าเคเบิ้ลใยแก้วกฟผ.

จากกรณีที่การประมูลใบอนุญาต 3 G ของ กทช.ต้องหยุดชะงักลง เนื่องจาก บริษัท กสท โทรคมนาคม ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ให้คุ้มครองชั่วคราวการประมูลใบอนุญาต 3G เนื่องจากเห็นว่า กทช.ไม่มีอำนาจในการเปิดประมูล ซึ่งศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เมื่อค่ำวันที่ 16 กันยายนนั้น

ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ไปกำหนดรูปแบบ และรายละเอียด การให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ บรอดแบนด์ ด้วยการนำเคเบิลใยแก้วนำแสง หรือ ไฟเบอร์ออพติค ของ 3 การไฟฟ้า กฟผ.กฟน.และกฟภ. ให้เอกชนเช่าบริการประชาชน ในช่วงที่มีปัญหาการประมูลใบอนุญาต 3G

โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าในช่วงที่มีปัญหาการประมูลใบอนุญาต 3G ของ กทช. จึงต้องการให้การบริการโทรศัพท์มือถือ 3G ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ขยายโครงข่ายให้กระจายครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น ภายใต้นโยบายการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ บรอดแบรนด์

ทั้งนี้จะมีการนำเคเบิลใยแก้วนำแสง หรือ ไฟเบอร์ออฟติค ของ 3 การไฟฟ้า คือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเครือข่ายดังกล่าวมาเปิดให้ภาคเอกชนเช่า เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และ 3G โดยที่ภาคเอกชนไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุน และทำให้ผู้ใช้บริการจ่ายค่าบริการในราคาถูก

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news