สาทิตย์ ชี้ ดิจิตอลฯ มีเดีย เลิกสัญญา ดีต่อการปรับผัง

Home / ข่าวการเมือง / สาทิตย์ ชี้ ดิจิตอลฯ มีเดีย เลิกสัญญา ดีต่อการปรับผัง

nbt

“สาทิตย์” เผย “ดิจิตอลฯ มีเดีย” บอกเลิกสัญญาผลิตข่าวเอ็นบีทีเอง ถือเป็นผลดีต่อการปรับผัง รับกระทบการเสนอข่าวบ้าง นัดหารืออธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ดูแลลูกจ้าง 80 คน รอคณะกรรมการปฏิรูปสื่อภาครัฐหาวิธีสกัดการเมืองแทรก เปรยดึง “วิทยุ-โทรทัศน์” ออกไปเป็นองค์กรมหาชน

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยกเลิกสัญญาของบริษัท ดิจิตอล มีเดีย โฮลดิ้ง จำกัด ว่า เป็นการบอกเลิกสัญญาจากทางบริษัทเอง เนื่องจากบริษัท ดิจิตอล มีเดียฯ อ้างว่าได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนนโยบายด้านการนำเสนอข่าว ที่กระทบต่อแผนรายได้ของบริษัท ตนให้เวลาบริษัท ดิจิตอล? มีเดียฯ ปรับตัว 30 วัน แต่เมื่อไม่สามารถทำได้ ก็เป็นสิทธิที่จะเลิกสัญญา จึงทำหนังสือถึงกรมประชาสัมพันธ์เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขอเลิกสัญญาตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

นายสาทิตย์ กล่าวว่า การยกเลิกสัญญาดังกล่าวเป็นผลดีต่อการปรับผังรายการ แต่อาจกระทบต่อการเสนอข่าวระหว่างวันที่ 1 มีนาคม ถึง 1 เมษายน ที่อาจให้กรมประชาสัมพันธ์ผลิตข่าวเองไปก่อน จากนั้นจะมีการหารือกับนายเผชิญ ขำโพธิ์ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และนายสุริยงค์ หุณฑสาร ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีว่า เวลาที่ได้คืนจากบริษัท ดิจิตอล มีเดียฯ มาให้กรมประชาสัมพันธ์ผลิตรายการข่าวเอง หรือให้บริษัทเอกชนรายใหม่เข้ามาเช่าช่วงเพื่อร่วมผลิตต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีปัญหาเรื่องเงินเดือนของลูกจ้าง 80 คน จะทำอย่างไร นายสาทิตย์ กล่าวว่า ให้หารือกันนายสุริยงค์และทราบว่า 8 ปีที่ผ่านมา กรมประชาสัมพันธ์อ่อนแอลง เพราะเงินส่วนใหญ่ที่ใช้จ้างลูกจ้างก็มาจากบริษัทร่วมผลิต ดังนั้น จึงเชิญอธิบดีและรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์มาคุยกันว่าจะทำอย่างไรกับ ลูกจ้างของบริษัท ดิจิตอล มีเดียฯ โดยตนจะเดินทางไปมอบนโยบายให้กับกรมประชาสัมพันธ์ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์

“สาเหตุที่กรมประชาสัมพันธ์อ่อนแอไปมากในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา เพราะการเมืองเข้าไปแทรกแซง ต้องพึ่งพาเอกชนมากขึ้น และข้าราชการก็ถูกลดบทบาทลงไป รวมถึงข้าราชการบางคนก็ไปรับใช้นักการเมือง ซึ่งรัฐบาลนี้จะต้องเปลี่ยนแปลงให้ได้ โดยให้คณะกรรมการปฏิรูปสื่อภาครัฐ ซึ่งนายกฯลงนามคำสั่งแต่งตั้งแล้ว จำนวน 18 คน มีนายวรากรณ์ สามโกเศศ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน ทำภารกิจ 2-3 เรื่อง หนึ่งในนั้นคือ การหาแนวทางป้องกันการเมืองเข้าไปแทรกแซงกรมประชาสัมพันธ์ เช่น หาแนวทางว่าจะแยกส่วนวิทยุและโทรทัศน์ออกจากกรมประชาสัมพันธ์ ทำเป็นองค์กรมหาชนได้หรือไม่” นายสาทิตย์ กล่าวและว่า วันที่ 1 เมษายนนี้ นอกจากการปรับโฉมเอ็นบีที หรือช่อง 11 ด้วยการปรับผังรายการใหม่ทั้งหมดแล้ว ยังจะมีการเปิดตัวโลโก้ที่ชนะการประกวดด้วย จะทำให้ช่อง 11 กลายเป็นโทรทัศน์ของชาติอย่างแท้จริง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์