ทหารเขมร ตรึงกำลังตาเมือนธม ซ้อมรบโชว์รถถังใหม่ข่ม

Home / ข่าวการเมือง / ทหารเขมร ตรึงกำลังตาเมือนธม ซ้อมรบโชว์รถถังใหม่ข่ม

กัมพูชา ตรึงกำลังใกล้ตาเมือนธม ซ้อมรบใหญ่ใกล้ชายแดน อวดแสนยานุภาพ รถถัง-ยานหุ้มเกราะ

24 กย. รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เปิดเผยว่า ทางการกัมพูชาได้สั่งเสริมกำลังและตรึงกำลังอย่างเข้มงวดรอบปราสาทตาเมือนธม (Ta Moan Thom) และปราสาทตาควาย (ตากระบรัย-Ta Krabey) โดยสถานการณ์ปัจจุบันใกล้ปราสาททั้งสองแห่ง ยังคงปกติ เว้น แต่ทหารทั้งไทยและเขมรยังตรึงกำลังอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ สำนักข่าวดืมอัมปึล รายงาน (วันที่ 22 ก.ย.) อ้างคำกล่าวของ พลเอก คุน คิม (Gen.Kun Kim) รองผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา ว่า ทหารกัมพูชาจะทำซ้อมใหญ่ทาง ครั้งที่ 2 ซึ่งจะมีการซ้อมยิงจรวดหลายร้อยนัดในพื้นที่ จังหวัดโพสัต (Pursat province) และจังหวัดพระตะบอง (Battambang) บริเวณใกล้กับชายแดนไทย-กัมพูชา

นอกจากนั้น การผึกซ้อมและทดสอบทางการทหารครั้งนี้จะเริ่มในวันที่ 23 กันยายน สิ้นสุดลงในวันที่ 25 กันยายนซึ่งจะมีรถถังและยานหุ้มเกราะลำเลียงพลที่ได้สั่งซื้อมาจากประเทสแถบยุโรปตะวันออกร่วมด้วย แต่ ทางการกัมพูชา ก็ได้ปฏิเสธว่า การฝึกซ้อมทางการทหารครั้งนี้ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ เพื่อแสดงแสนยานุภาพทางทหารของกัมพูชา โดยมีวัตถุประสงค์ ที่จะเสริมความแข็งแกร่งในขีดความสามารถทางทหารเพียงอย่างเดียว

อนึ่ง ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกรมศิลปากรของไทยจะทำการบูรณะซ่อมแซมปราสาทตาเมือนธม ทำให้ ทางการกัมพูชา ขู่จะใช้กำลังทหารกับเจ้าหน้าที่ไทย ที่เข้ามาซ่อมแซม โดยอ้างว่า ปราสาทดังกล่าวเป็นของกัมพูชา ส่วนนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกมากล่าวตอบโต้อย่างชัดเจนว่า ปราสาทตาเมือนธม เป็นของไทย รวมทั้งระบุว่า ทุกครั้งที่มีการพูดถึงการเข้าไปบูรณะก็จะมีลักษณะของการประท้วง และจะเป็นทำนองเดียวกับเวลาที่มีข้อโต้แย้งกันต่างฝ่ายต่างรักษาสิทธิ์ของตัวเอง

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News