สุรชัย ดัน โรดแม็ป 5 ข้อ แก้ปัญหาชาติ

Home / ข่าวการเมือง / สุรชัย ดัน โรดแม็ป 5 ข้อ แก้ปัญหาชาติ

สุรชัย ดัน โรดแม็ป 5 ข้อ แก้ปัญหาชาติ ชี้ ต้องนิรโทษกรรมการเมือง ตั้งแต่ ปี 48 รวมทักษิณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชั้น 5 อิมพีเรียลฯ ลาดพร้าว นาย สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือนายสุรชัย แซ่ด่าน แกนนำกลุ่มแดงสยาม ภายใต้ชื่อปฏิวัติประชาธิปไตย เปลี่ยนผ่านอย่างสันติ กล่าวแถลงการณ์ 5 ข้อ โดยเสนอโรดแม็ปเพื่อหาทางออกและแก้ปัญหาประเทศไทย โดยทั้งนี้

1.เห็นว่าสังคมไทยมาถึงจุดเปลี่ยนไม่อาจจะปฏิรูปซ่อมแซมได้อีกต่อไป ต้องปฏิวัติเพื่อเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ความเป็นสังคมสมัยใหม่ในยุคโลกาภิวัฒน์

2. การปรองดองไม่อาจเกิดขึ้นได้โดยรัฐบาลที่ปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน ดังนั้นทางกลุ่มเห็นว่าจะต้องเปลี่ยนรัฐบาลจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องเป็นรัฐบาลที่เป็นกลางที่ยอมรับได้ทุกฝ่ายทำหน้าที่เป็นรัฐบาลเพื่อความปรองดองแห่งชาติ

3. ความปรองดองจะต้องรว่มกันทุกฝ่ายไม่ใช่ทำฝ่ายเดียว และจะต้องทำในทุกระดับ ตั้งแต่ชนชั้นล่างจนถึงชนชั้นบนของสังคม เพราะความขัดแย้งหลักเป็นความขัดแย้งของชนชั้นบนของสังคม ระหว่างชนชั้นบนใหม่กับชนชั้นบนเก่า ซึ่งเป็นด้านหลักของความขัดแย้ง

4. เมื่อมีรัฐบาลเพื่อความปรองดองแห่งชาติ เกิดขึ้นแล้วจะต้องออกกฏหมายนิรโทษกรรม ให้แก่ผู้ที่ถูกกล่าวหาและถูกตัดสินลงโทษอันเนื่องมาจากวิกฤติความขัดแย้งทางสังคมและการเมือง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 เป็นต้นมา และทุกคนและทุกฝ่าย

5. เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติซ้ำขึ้นอีกในอนาคต จะต้องมีการปฏิวัติรัฐธรรมนูญ


โดยนายสุรชัย เห็นว่าจะต้องมีการดำเนินการเช่นนี้ จึงจะสามารถเปลี่ยนแปลงตามแนวทางปฏิวัติประชาธิปไตย เปลี่ยนผ่านแนวทางสันติหั้เกิดขึ้นได้ รวมถึงเพื่อรอดพ้นจากสงครามกลางเมือง

นอกจากนี้ นายสุรชัย ยังได้อธิบายเพิ่มเติม ถึงการนิรโทษกรรมอีกว่า ควรนิรโทษกรรมให้ พตท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ด้วยเนื่องจากเห็นว่า กฏหมายที่พรรคภูมิใจไทยเสนอออกมานั้น เชื่อจะเป็นการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของรัฐและพวกพ้องในการเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ทางกลุ่มจึงเห็นควรให้เพิ่มการนิรโทษกรรม ให้ พตท.ทักษิณ ด้วย

จาก นั้นนายสุรชัย ได้เป็นประธานกล่าวเปิดเสวนา ในหัวข้อ ?โรดแม็ป เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศไทย? โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดง นับร้อยคนเข้าร่วมฟังเสวนาดังกล่าวอย่างคับคั่ง

โดย ทีมข่าว Mthai