มาร์ค แย้มปีหน้ามีเลือกตั้งแน่ แต่บ้านเมืองต้องสงบ

Home / ข่าวการเมือง / มาร์ค แย้มปีหน้ามีเลือกตั้งแน่ แต่บ้านเมืองต้องสงบ

31 ต.ค.53 รายงานข่าวแจ้งว่า ตอนหนึ่งในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีข่าวการเลือกตั้งในอนาคตว่า

การเลือกตั้งจะมีขึ้นได้นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่ว่าบรรยากาศบ้านเมืองเรียบร้อยดี พรรคการเมืองตกลงกันได้ ท่าทีของฝ่ายเคลื่อนไหวหยุดเคลื่อนไหว ทำให้มั่นใจได้ว่าบ้านเมืองสงบ ก็ไปเลือกตั้งกัน ส่วนจะมีขึ้นในต้นปีหรือปลายปีนั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้

การเลือกตั้งไม่ได้ขึ้นกับว่าใครแพ้หรือชนะ แต่การเลือกตั้งต้องนำไปสู่ความเรียบร้อย ถ้าเลือกตั้งแล้วสงบ ถึงตนแพ้ตนก็ยอม แต่ถ้ามีระเบิด มีการนองลือดแล้ว ตนชนะก็ไม่ต้องการ

ขณะที่เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ภายหลังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ที่สุราษฎร์ฯ และนำนายสุเทพเข้ามาเป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกหรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตอนนี้ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน เพราะยังไม่ได้รับรองเลยและเพิ่งรู้ผลคะแนนเท่านั้น

ส่วนความคืบหน้าของปรองดองนั้น นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้ก็เดินหน้าได้เยอะแล้ว คณะกรรมการอิสระก็ว่ากันไป ทุกคนที่รับงานก็ไปเป็นไปตามกำหนดเดิม ยืนยันว่าก่อนสิ้นปีจะมีรายงานชัดเจน

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news