ในหลวงรับสั่ง! โปรดเกล้าให้นายกฯเข้าเฝ้า

Home / ข่าวการเมือง / ในหลวงรับสั่ง! โปรดเกล้าให้นายกฯเข้าเฝ้า

6พ.ย.53 รายงานข่าวแจ้งว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ออกเปิดเผยว่าภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เป็นการส่วนพระองค์ วานนี้ว่า

ในการเข้าเฝ้าถวายรายงานการดำเนินงานของรัฐบาลต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม โดยได้พระราชทานพระราชดำริ เรื่อง การแก้ไขปัญหาระยะยาวบางส่วน

โดย ทรงเน้นย้ำให้ศึกษาระบบการระบายน้ำ และการทำโครงการต่างๆ เพื่อช่วยไม่ให้น้ำท่วมขังบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยา แต่ต้องมีการศึกษาผลกระทบรอบด้านให้รอบคอบมากที่สุด เนื่องจากขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องข้อโต้แย้งการบริหารจัดการที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนบางส่วน

และพรุ่งนี้ตนจะเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้อีกครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหา และการให้ความช่วยเหลือประชาชน พร้อมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ติดตามสถานการณ์น้ำ และขอให้ประชาชนติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

ส่วนในพื้นที่ภาคกลางหลายพื้นที่ สามารถดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่ได้แล้ว ส่วนจังหวัดที่ยังมีปัญหาอยู่ จำเป็นต้องบริหารจัดการให้พร้อมกับระดับน้ำทะเลหนุน ซึ่งในวันนี้จะสามารถเริ่มต้นสูบน้ำได้ พร้อมกับบอกว่า กำลังดูแนวทางการแก้ปัญหาระยะยาว โดยเฉพาะการทำแก้มลิง และโครงการต่าง ๆ ที่จะสามารถระบายน้ำได้เร็วขึ้น ซึ่งเบื้องต้นจะพิจารณาดำเนินการในพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้ และสามารถดำเนินการได้เร็วที่สุดก่อน

ในส่วนของงบประมาณที่จะนำมาใช้ ในการดำเนินโครงการนั้น นายกฯ ยืนยันว่า ยังสามารถใช้งบประมาณปกติ ที่ต้องมาปรับแผนการทำงานใหม่ รวมกับเงินเหลือจ่าย เชื่อว่าน่าจะมีงบประมาณเพียงพอที่จะสามารถดำเนินการได้

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news