เสนาะ เฮ! ศาลยกฟ้องคดีทุจริตที่ดินอัลไพน์ คดีหมดอายุความก่อน

Home / ข่าวการเมือง / เสนาะ เฮ! ศาลยกฟ้องคดีทุจริตที่ดินอัลไพน์ คดีหมดอายุความก่อน


ศาลฎีกา ชี้ ป.ป.ช. ยื่นเรื่องช้า ทำคดีขาดอายุความก่อนฟ้อง

19 พ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งยกฟ้องคดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ เนื่องจากคดีหมดอายุความไปก่อนที่ ป.ป.ช. จะส่งสำนวนฟ้อง นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช

ทั้งนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดพิจารณาคดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์นัดแรก ซึ่งคดีนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเสนาะ เทียนทอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลยในความผิดฐานกระทำการเอื้อประโยชน์ ให้เกิดการทุจริตซื้อขายที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ที่เป็นที่ดินธรณีสงฆ์

ด้าน นายเสนาะ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยกรณีคดีขาดอายุความ โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า มีพยานหลักฐานเพียงพอในการพิจารณา ซึ่งหลังพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว คณะเสียงข้างมากเห็นว่า คดีดังกล่าวขาดอายุความแล้วจริง จึงพิพากษายกฟ้อง

อนึ่ง คดีดังกล่าวคณะกรรมการ ป.ป.ช.ใช้เวลาพิจารณาต่อเนื่องยาวนานหลายปี ตั้งแต่สมัย นายเสนาะ เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย? กระทั่งคดีขาดอายุความไปเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม? 2553? ก่อนที่ ป.ป.ช.จะพิจารณาส่งสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลฎีกานักการเมือง

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News