ชินวรณ์ ลงพื้นที่นครสวรรค์ เยียวยานักเรียน สถานศึกษา หลังน้ำลด

Home / ข่าวการเมือง / ชินวรณ์ ลงพื้นที่นครสวรรค์ เยียวยานักเรียน สถานศึกษา หลังน้ำลด

ชินวรณ์ ลงพื้นที่ นครสวรรค์ เยียวยานักเรียน-สถานศึกษา หลังน้ำลด

ผู้สื่อรายงานจากจังหวัดนครสวรรค์ว่า นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน และคณะทำงานกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเยี่ยมเยียนนักเรียน ผู้บริหารสถานศึกษา ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย ภายหลังจากน้ำลด

ทั้งนี้ นายชินวรณ์ ได้มอบหนังสือเรียน 168 โรงเรียน ในจังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัย ซึ่งนายชินวรณ์ยอมรับว่า มีโรงเรียนที่ประสบปัญหา ได้รับผลกระทบ กว่า1,400 โรงเรียนทั่วประเทศ อุปกรณ์การเรียน ทั้งของโรงเรียนและของนักเรียน โดยเฉพาะเสื้อผ้า ได้รับความเสียหาย จากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ก็ยอมรับว่า ยังได้รับความร่วมมือ จากมหาวิทยาลัย โรงเรียนที่ไม่ได้รับผลกระทบ ได้เปิดเป็นที่พักอาศัยชั่วคราว รวมทั้งเปิดเป็นโรงครัว เพื่อให้ผู้ประสบภัย ได้พึ่งพิง

ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการจะดูแล นักเรียนที่ได้รับผลกระทบรวมไปถึงครูอาจารย์ อีกทั้งบ้านพักครู โรงเรียนที่ได้รับความเสียหาย จะมีการให้งบเบื้องต้น โรงเรียนละ 2 แสนบาท เพื่อให้เร่งซ่อมแซม โรงเรียนให้อยุ่ในสภาพเดิม

อย่างไรก็ตามยืนยัน หากงบประมาณไม่เพียงพอ ก็จะเร่งจัดสรรงบประมาณโดยด่วน อีกทั้งจะเร่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ อาทิเช่น สำนักงานการอาชีวะศึกษา คณะแพทย์ หน่วยงานแพทย์ที่ขึ้นตรงต่อกระทรวงศึกษาธิการเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ขอย้ำว่า จะเร่งฟื้นฟู ดำเนินการภายหลังน้ำลด และจะได้ประสานหน่วยงานจังหวัดของแต่ละจังหวัด เข้ามาช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง ซึ่งในขณะนี้ กระทรวงศึกษาธิการ จะได้จัดงบชดเชย ครอบครัวนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงครูอาจารย์ 3,700 ล้านบาท เพื่อดูแลให้อาคารอุปกรณ์การศึกษา ใช้ใหม่ได้เหมือนเดิม อีกทั้งจะมีการลดหย่อนค่าเล่าเรียน แก่ครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนี้ นายชินวรณ์ ยังได้ มอบถุงยังชีพ วัสดุก่อสร้างไว้ซ่อมแซมอาคารเรียน ให้แก่โรงเรียนที่ได้รับความเดือดร้อน ขณะเดียวกัน ยังได้เดินทางไปมอบบ้านให้เด็กชาย วีรัตน์ รอดทุกข์ อายุ 9 ปี ป่วยเป็นพิการซ้อนการเห็น พิการมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเป็นโครงการ ปรับบ้านเป็นห้องเรียน เปลี่ยนพ่อเป็นครู?? โดยการสร้างบ้านของกระทรวงศึกษาธิการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเยียวยา และใช้บำบัดฟื้นฟู ให้แก่เด็กชายวีรัตน์ เนื่องจากอาศัยอยู่กับแม่และยายทวด ครอบครัวมีฐานะยากจน มารดาประกอบชีพรับจ้าง ยายทวดจึงต้องเป็นผู้เลี้ยงคนเดียว

พร้อมกันนี้นายชินวรณ์ยังได้เดินทางลงพื้นที่ อ.พยุหคีรี โดยติดตามความเสียหาย จากเหตุอุทกภัย และมอบถุงยังชีพกว่า 750 ชุดด้วย

โดย Mthai news