วิกิลีกส์แฉ!! สิงคโปร์อัด ทักษิณและนักการเมืองไทย ล้วนทุจริต

Home / ข่าวการเมือง / วิกิลีกส์แฉ!! สิงคโปร์อัด ทักษิณและนักการเมืองไทย ล้วนทุจริต

เว็บไซต์วิกิลีกส์เปิดเผยข้อมูลลับครั้งล่าสุดว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์วิจารณ์ผู้นำชาติเอเชีย หลายประเทศไร้ความสามารถ รวมถึงวิจารณ์รัฐบาล และฝ่ายค้านของไทยในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรว่าล้วนแต่มีพฤติกรรมการคอรัปชั่น

“แฟร์แฟกซ์” ซึ่งเป็นเครือข่ายสื่อของออสเตรเลียนำข้อมูลลับจากเว็บไซต์วิกิลีกส์มาเผยแพร่ว่า นายบิลาฮารี เคาสิกัน ปลัดกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ได้พูดคุยกับนายเดวิด เซดนีย์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่ดูแลภูมิภาคเอเชียตะวันออกเมื่อเดือนกันยายน 2551 ได้วิจารณ์รัฐบาลไทย โดยระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและนักการเมืองทุกคนรวมทั้งฝ่ายค้านในยุคนั้น ล้วนแต่มีพฤติกรรมคอรัปชั่น

ขณะเดียวกัน ยังได้วิจารณ์นายนาจิ๊บ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่า ขาดภาวะความเป็นผู้นำซึ่งนับเป็นปัญหาของมาเลเซีย ขณะที่นายปีเตอร์ โฮ นักการทูตของสิงคโปร์ ระบุว่านายราซัคเป็นนักฉวยโอกาส และข้อกล่าวหาว่าเขาเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมหญิงสาวชาวมองโกเลียจะเป็นสิ่ง ที่หลอกหลอนอนาคตทางการเมืองของเขา

นอกจากนี้ นายทอมมี่ โก๊ะ เอกอัครราชทูตสิงคโปร์วิจารณ์ชาติมหาอำนาจอย่างญี่ปุ่นว่าโง่ และไม่มีภาวะผู้นำ และขาดวิสัยทัศน์ แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการตอบโต้ใดๆ จากรัฐบาลสิงคโปร์

ขณะที่ประเทศสเปน ผู้ประท้วงมากกว่าร้อยคน ชุมนุมหน้าสถานทูตอังกฤษในกรุงมาดริดเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายจูเลี่ยน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ “วิกิลีกส์” ซึ่งได้มอบตัวกับตำรวจในกรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในข้อกล่าวหาข่มขืน และล่วงละเมิดทางเพศกับหญิงสาวหลายคนในประเทศสวีเดน