“ทรูคอฟฟี่”สยายปีกต่างประเทศท้าชน สตาร์บัคส์

Home / การตลาด, ข่าวประชาสัมพันธ์, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / “ทรูคอฟฟี่”สยายปีกต่างประเทศท้าชน สตาร์บัคส์

“ทรูคอฟฟี่”แฟรนไชส์กาแฟสัญชาติไทย ขยายธุรกิจสู้ AEC หลังลูกค้าตอบรับดีที่ลาว และกัมพูชา เชื่อถูกใจคอกาแฟเพื่อนบ้านไทย พร้อมลั่นกลองรบ “สตาร์บัคส์” ทั่วอาเซียน

truecoffee1564

นายวิรัตน์ เตชะนิรัติศัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดในภูมิภาคอาเซียน มีประชากรที่ใหญ่กว่าตลาดไทยถึง 10 เท่า จึงเป็นตลาดที่น่าสนใจลงทุน หลังขยายธุรกิจ ทรูคอฟฟี่ ไปที่ลาวและกัมพูชา แล้วกระแสตอบรับดี จึงตั้งเป้าหมายใหม่ใน 5 ปี จะขยายสาขาให้ได้ประมาณ 300-400 สาขา เตรียมเปิดตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน ทั้งในรูปแบบของการบริหารจัดการเองและรูปแบบแฟรนไชส์

นายวิรัตน์ ระบุว่า หากไม่ผิดความคาดหมาย ภายในปีนี้อาจจะได้เห็นโฉมหน้าของ ทรู คอฟฟี่ ในปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน และย่างกุ้ง ประเทศพม่า สำหรับมาเลเซียยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา สำหรับสัดส่วนของสินค้าใน ทรู คอฟฟี่ แบ่งเป็นกาแฟ 50% เครื่องดื่มอื่นๆ 20% เบเกอรี่ 15% และ สินค้าที่ระลึกอื่น 10% โดยอาหารเป็นส่วนที่ทำกำไร จึงอาจปรับสัดส่วนของเบเกอรี่เพิ่มขึ้นในอนาคต

fr_pic0456

ทั้งนี้ปัจจัยในการตัดสินใจลงทุน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขทางข้อกฎหมาย ทำเล วิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นแต่ละประเทศ โดยรสชาติของกาแฟต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน และเนื่องจากกาแฟแต่ละชาติมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป จึงจำเป็นต้องมีการสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจในรสชาติของกาแฟระดับพรีเมี่ยม ดังนั้น บาริสต้า คนชงกาแฟของ ทรู คอฟฟี่ ไม่ว่าจะจากสาขาประเทศใดก็ตาม จะต้องเข้ารับการอบรมในประเทศไทยประมาณ 1 เดือน ก่อนปล่อยสู่ลงสนามจริง

b33bb6d1ec

ส่วนคู่แข่งรายใหญ่อย่างสตาร์บัคส์ ที่ถือส่วนครองตลาดนานาชาติในตอนนี้ ทาง ทรู คอฟฟี่ เองก็เตรียมแผนสู้ศึกกาแฟพรีเมี่ยม นานาชาติ ด้วยกลยุทธ์ส่งเสริมการขายช่วงเทศกาล (Seasonal) การทำรีวิวต่างๆ เพื่อให้เห็นการสื่อสารแบบ 2 ฝ่าย โปรโมชั่นใหม่ๆ การคิดค้นเมนูใหม่ๆ

MThai News