‘มิ้นท์-สิงห์’ ร่วม Low Carbon Tourism ลดภาวะโลกร้อน

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ‘มิ้นท์-สิงห์’ ร่วม Low Carbon Tourism ลดภาวะโลกร้อน

อพท. ดึง คนรุ่นใหม่ มิ้นท์-สิงห์ ร่วมโปรโมทโครงการ Low Carbon Tourism ลดภาวะโลกร้อน

มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล ,วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า อพท. ได้กำหนด นิยามของ Low Carbon Tourism ว่าคือ กิจกรรมท่องเที่ยวที่เป็นทางเลือกในการช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอนให้น้อยลง เมื่อเทียบกับการท่องเที่ยวแบบปกติ ในขณะที่นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ที่มีส่วนร่วมในการลดโลกร้อน โดยยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายและความสุขที่ได้รับจากการท่องเที่ยว

ปี 2558 อพท. มีเป้าหมายที่ชัดเจน ให้รูปแบบการท่องเที่ยวที่ อพท. ได้ร่วมกับชุมชนและภาคีเครือข่าย พัฒนาขึ้นมา ได้ถูกนำไปปฏิบัติ และให้บริการกับนักท่องเที่ยว เพื่อให้เป็นต้นแบบของการท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Tourism) นำร่องเปิดตัวโครงการ เที่ยวแบบคนไม่เอาถ่าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดการรับรู้ว่าเที่ยวแบบไหนถึงไม่เอาถ่าน

02

พร้อมนำเสนอกิจกรรมทางการท่องเที่ยวผ่านผู้นำทางความคิด (Opinion Leader) เลือก 2 นักคิดนักเขียนที่เป็นตัวแทนของคนท่องเที่ยวรุ่นใหม่ คือ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน นักคิด และพิธีกรรายการทีวี และ มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล เจ้าของเฟซบุ๊ค และบล็อกเกอร์ I roam alone ทั้งสองถือเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ที่มีมุมมองด้านการท่องเที่ยวแบบไลฟ์สไตล์ของตัวเอง โดยทั้ง 2 จะเป็นผู้นำเสนอกิจกรรมทางการท่องเที่ยวรูปแบบ Low Carbon Tourism ของ 6 พื้นที่พิเศษ

การเที่ยวแบบโลว์คาร์บอน นักท่องเที่ยวเป็นผู้เลือกที่จะทำกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่น หรือ Low Carbon Menu เพราะ ไม่ต้องปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการขนส่ง เลือกที่จะไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอนหากเข้าพักโรงแรมมากกว่า 1 คืน เลือกที่จะใช้จักรยานในการท่องเที่ยวในจุดท่องเที่ยวที่ไม่ไกลมาก

04

พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค กล่าวอีกว่า การท่องเที่ยวแบบ Low Carbon Tourism นักท่องเที่ยวเกิดความภูมิใจที่ได้เป็นผู้หนึ่งในการช่วยลดภาวะโลกร้อน ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้ลดต้นทุน ตัวอย่างของกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบไม่เอาถ่าน เช่น หากนักท่องเที่ยวเลือกที่จะไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอนเมื่อพักมากกว่า 1 คืน จะได้รับส่วนลดค่าห้องจากโรงแรม

ส่วนผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการได้ลดต้นทุนเรื่องการซักผ้าปูที่นอนทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้น และคืนกำไรที่ได้เปิดเป็นรางวัลด้วยการมอบส่วนลดค่าที่พักให้แก่นักท่องเที่ยว   เท่ากับผู้ซื้อและผู้ขายมีส่วนร่วมเหมือนกัน

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

01