รัฐเล็งเดินหน้าด่านชุมชน หวังลดอุบัติเหตุ หลังไทยมีชื่อติดอันดับโลก

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / รัฐเล็งเดินหน้าด่านชุมชน หวังลดอุบัติเหตุ หลังไทยมีชื่อติดอันดับโลก

กรมควบคุมโรค ลุยตั้งด่านชุมชน ป้องอุบัติเหตุบนท้องถนน หลังเชื่อมีบทบาทสำคัญในการสกัดกั้นป้องอุบัติเหตุ

จากสถิติการเสียชีวิตของคนไทยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (2554 –- 2557) จะพบว่าส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 57,926 คน เฉลี่ยปีละ 14,482 คน หรือประมาณเกือบ 2 คนต่อชั่วโมง จนทำให้ไทยถูกจัดอันดับจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนอันดับ 2 ของโลก นั้น

เมาแล้วขับ, กรมควบคุมโรค, ด่านชุมชน
ด่านชุมชน

 

ล่าสุดทางกรมควบคุมโรค เตรียมจะผลักดันให้มีด่านชุมชนขึ้นเพื่อเป็นการลดและป้องกันปัญหา โดยเชื่อว่าด่านชุมชนจะเป็นจุดแรกที่ช่วยสกัดกั้นไม่ให้ผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุออกสู่ถนนใหญ่ได้ ซึ่งนายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เผยถึงแนวทางการดำเนินการดังกล่าวว่า จะใช้หลัก 3 ต. ในการดำเนินงาน ได้แก่

1. ต.เตรียม เตรียมความพร้อมร่วมสร้างมาตรการชุมชน คือ ค้นหา กลุ่มเสี่ยง และจุดเสี่ยง เริ่มการจัดทำประชาคมหมู่บ้าน/ธรรมนูญหมู่บ้าน เพื่อลงมติชุมชน ในการสร้างมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน เพื่อสร้างการยอมรับของคนในชุมชน

2. ต.ตั้ง ตั้งด่านชุมชน สกัดกลุ่มเสี่ยง เลี่ยงอุบัติเหตุ คือ การกำหนดจุดในการตั้งด่านชุมชน/จุดสกัด เช่น ทางเข้าออกชุมชน แยกถนนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ประมาณ 2-4 จุด/ชุมชน หรือจัดเป็นลักษณะด่านเคลื่อนที่ได้

และ 3. ต.ติดตาม ติดตามตรวจสอบมุ่งสู่ความสำเร็จ สรุปผลการดำเนินงานในแต่ละวัน สรุปจำนวนครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต โดยเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา รวมถึงร่วมกันสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในชุมชน เพื่อหาแนวทางแก้ไขในครั้งต่อไป

เมาแล้วขับ, กรมควบคุมโรค, ด่านชุมชน

โดยผู้ที่ทำหน้าที่ในการตั้งด่านชุมชนนั้น จะเป็นคนในชุมชนด้วยกันเองจะเป็นผู้ดำนินโครงการ ไม่ว่าจะเป็น กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, อาสาสมัคร, อสม., จิตอาสา เป็นต้น ขณะเดียวกันก็จะให้ความรู้กับคนวัย GEN Z (คนที่เกิดหลังปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ขึ้นไป หรืออายุตั้งแต่ ๑๙ ปี ลงมา) ให้ขับขี่อย่างปลอดภัยปฏิบัติตามกฎจราจร

เพราะว่ากลุ่มคนในวัยดังกล่าวเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนและเสียชีวิตมากที่สุด ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตมาจากเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และขับขี่ไม่สวมหมวกนิรภัย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

เมาแล้วขับ, กรมควบคุมโรค, ด่านชุมชน