สิงห์ จับมือนักศึกษา 16 สถาบันอีสาน ลงพื้นที่ 20 ช่วยภัยแล้ง

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวประชาสัมพันธ์ / สิงห์ จับมือนักศึกษา 16 สถาบันอีสาน ลงพื้นที่ 20 ช่วยภัยแล้ง

สิงห์อาสา ร่วมมือนักศึกษา 16 สถาบันภาคอีสาน ออกคาราวอนช่วยภัยแล้ง 20 จังหวัด

วานนี้ (30 มี.ค. 59) ที่โรงงานขอนแก่นบริวเวอรี่ นายฌานนท์ โปษยะจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขอนแก่นบริวเวอรี่ จำกัด พร้อมด้วย เครือข่ายนักศึกษาภาคอีสาน 16 สถาบัน และกลุ่มสิงห์อาสา ได้ร่วมกันปล่อยขบวนคาราวานน้ำสิงห์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง

ภัยแล้ง, สิงห์, ข่าวอีสาน

ตามโครงการ “พลังนักศึกษาพลิกฟื้นแผ่นดินอีสาน” เพื่อพี่น้องผู้ประสบภัยแล้งทั่วทั้ง 20 จังหวัด จากหน้าบริษัทฯ เดินทางไปยัง ต.ภูเหล็ก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งมี นายรุจน์ รังษี ปลัดอาวุโสอำเภอบ้านไผ่ ให้การต้อนรับ ร่วมแจกจ่ายน้ำและมีพิธีส่งมอบแทงก์น้ำในโครงการธนาคารน้ำสิงห์ให้กับชาวบ้านอีกด้วย

โดยกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาภาคอีสาน ที่ร่วมมือกับ สิงห์อาสา จำนวน 16 สถาบัน ประกอบไปด้วย ม.ขอนแก่น, ม.เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตขอนแก่น, ม.มหาสารคาม, ม.ราชภัฎมหาสารคาม, ม.เทคโนโลยีสุรนารี, ม.อุบลราชธานี, ม.กาฬสินธุ์, ม.เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตสกลนคร, ม.ราชภัฎสกลนคร, ม.ราชภัฎร้อยเอ็ด, ม.ราชภัฎอุดรธานี, ม.ราชภัฎสุรินทร์, ม.ราชภัฎบุรีรัมย์, ม.ราชภัฎศรีสะเกษ, ม.ราชภัฎเลย, ม.ราชภัฎชัยภูมิ

ภัยแล้ง, สิงห์, ข่าวอีสาน

นายฌานนท์ โปษยะจินดา กล่าวว่า “ปัญหาภัยแล้งเป็นปัญหาที่มีมาโดยตลอด ในจังหวัดภาคอีสาน โดยเฉพาะในปีนี้ภัยแล้งหนักขึ้น ที่สำคัญก็คือน้ำดื่มน้ำกินมากกว่า ในฐานะที่ทาง บ.บุญรอดบริวเวอรี่ มีโรงงานที่ผลิตน้ำดื่มในจังหวัดภาคอีสานถึง 2 แห่ง คือ ที่ขอนแก่นและมหาสารคาม บวกกับเรามีเครือข่ายน้องๆนักศึกษาสิงห์อาสาในทุกสถาบันในเขตภาคอีสาน ทั้ง 16 สถาบัน

เราจึงสร้างความร่วมมือกันในการนำความช่วยเหลือไปถึงยังพี่น้องประชาชนที่มีความเดือดร้อนในเรื่องของน้ำกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้กับเด็กนักเรียนในแต่ละจังหวัด ซึ่งในเบื้องต้นทางโรงงานก็ได้จัดเตรียมน้ำไว้ถึง 1 ล้านลิตร ในการบรรเทาทุกข์ในครั้งนี้ และได้เตรียมทีมเฝ้าระวังเพื่อติดตามและส่งความช่วยเหลือให้ทันท่วงทีไปยังจังหวัดต่างๆ”
ภัยแล้ง, สิงห์, ข่าวอีสาน

นายรุจน์ รังษี ปลัดอาวุโส อ.บ้านไผ่ กล่าวว่า “พื้นที่ ต.ภูเหล็ก ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน ประมาณ 4,600 ครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกร ทำนา ทำไร่ แต่เนื่องจากพื้นที่นี้เป็นพื้นที่สูง ลำห้วยหรือแหล่งน้ำธรรมชาติไม่มี ประกอบกับภูมิประเทศเป็นดินปนทราย แหล่งน้ำที่ขุดก็เก็บน้ำไม่ได้ น้ำบาดาลก็ไม่มี น้ำที่ใช้ดื่มกินจึงเป็นน้ำฝนเท่านั้น

หน้าแล้งปีนี้น้ำที่มีส่วนหนึ่งได้หมดตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ฝนก็ไม่ตก ประชากรจึงขาดแคลนน้ำดื่มเป็นอย่างมาก การมาช่วยกันของกลุ่มนักศึกษา 16 สถาบัน และสิงห์อาสาในครั้งนี้ จึงช่วยบรรเทาทุกข์ของราษฎรเป็นอย่างมาก สำหรับแทงค์น้ำที่ได้รับมอบ จะนำไปติดตั้งใน 2 จุด จุดละ 2 แทงค์ คือ รร.บ้านภูเหล็ก และศูนย์เด็กเล็กก่อนวัยเรียน ต.ภูเหล็ก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กๆของเราเป็นอย่างมาก”

ภัยแล้ง, สิงห์, ข่าวอีสาน

ซึ่งการช่วยเหลือในครั้งนี้จะเป็นไปทั้งหน่วยรถเคลื่อนที่ที่จะบรรทุกน้ำดื่มออกไปแจกจ่ายตามจุดที่ต้องการ รวมทั้งติดตั้งแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ (2,000 ลิตร) ในโรงเรียนหรือแหล่งชุมชนที่ขาดแคลนน้ำดื่มและมีความจำเป็น โดยจะมีรถขนส่งน้ำของสิงห์อาสาจะนำน้ำไปเติมให้ตลอดเวลา เพื่อให้มั่นใจว่ามีน้ำดื่มน้ำกินตลอดในช่วงที่ขาดแคลน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News