สนอ.ลุยเขตมีนบุรี เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่แรก

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / สนอ.ลุยเขตมีนบุรี เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่แรก

สนอ. เริ่มแล้ว รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ลุยเขตมีนบุรี เป็นที่แรก

“นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์” (รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร) กล่าวว่า กทม.ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของประชาชนและสัตว์เลี้ยงตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคสัตว์สู่คนที่ร้ายแรง

ซึ่งสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย ได้ดำเนินการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทุกพื้นที่เขตส่งผลให้ตรวจพบสัตว์เป็นโรคพิษสุนัขบ้ามีแนวโน้มลดลง โดยพื้นที่เกิดโรคในสัตว์มักจะเป็นในเขตพื้นที่เดิม และสัตว์ที่ตรวจพบโรคส่วนใหญ่มีทั้งที่เป็นสุนัขมีเจ้าของและสุนัขจรจัดที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

สำนักอนามัยโดย “นายแพทย์ชวินทร์ศิรินาค” ผู้อำนวยการสำนักอนามัย จึงได้กำหนดมาตรการดำเนินการเพิ่มเติมจากปกติ ในพื้นที่เขตที่มีการพบโรคทุกปีหรือเกือบทุกปี จำนวน 5 เขต คือ บางขุนเทียน บางนา หนองจอก พระโขนง และมีนบุรี โดยจัดการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าพร้อมกับการทำทะเบียนสัตว์เลี้ยงควบคู่กันไป เพื่อจะได้มีข้อมูลสัตว์เลี้ยงในการทำแผนรณรงค์ในปีต่อไป และจะผ่าตัดทำหมันให้กับสัตว์เลี้ยง ในวันเปิดงานของแต่ละเขต

 โดยกำหนดจัดขึ้นใน  วันเสาร์ที่24 มิถุนายน 2560 เวลา 08.00-12.00 น. ณ การเคหะรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ผ่าตัด ทำหมัน ฉีดไมโครชิพและจดทะเบียนสัตว์เลี้ยงโดยสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าโดยกองควบคุมโรคติดต่อ ให้บริการตรวจสุขภาพทั่วไปให้กับประชาชนโดยหน่วยแพทย์ของศูนย์บริการสาธารณสุข 43มีนบุรี และกิจกรรมสันทนาการโดยเครือข่ายกลุ่มคนรักสัตว์

สำนักอนามัยจึงขอเชิญชวนประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปรับบริการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังจัดหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการฉีดวัคซีน ฉีดไมโครชิพและจดทะเบียนสุนัข 10 จุด สอบถามรายละเอียดจุดให้บริการในวันดังกล่าว ได้ที่สำนักงานเขตมีนบุรี ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 มีนบุรี และสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข โทร.02-2487417,02-2453311

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานเขตมีนบุรี , สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข