‘เจ้าหญิงของปวงประชา’ บทเพลงเทิดพระเกียรติ 60 พรรษา เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ‘เจ้าหญิงของปวงประชา’ บทเพลงเทิดพระเกียรติ 60 พรรษา เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์

บทเพลงพิเศษเทิดพระเกียรติ 60 พรรษาเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์  “เจ้าหญิงของปวงประชา”

เนื่องในโอกาสมหามงคลที่ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60พรรษา ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2560 ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จึงดำเนินการจัดโครงการ “60 พรรษ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ตามรอยคำสอนพระราชบิดา” อันประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลาย รวมถึงบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ

สำหรับบทเพลง “เจ้าหญิงของปวงประชา” ประพันธ์และเรียบเรียงโดย สุทธิพงษ์วัฒนจัง และ วีระนนท์ นวชานนท์ ขับร้องโดยสี่ศิลปินชื่อดัง ได้แก่รัดเกล้า อามระดิษ, ธีรภัทร์ สัจจกุล, กิตตินันท์ ชินสำราญ และ ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ

โดยเนื้อหาของบทเพลงบรรยายถึงพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์พระวิริยะอุตสาหะในการนำความรู้มาช่วยเหลือพสกนิกรชาวไทยพระวิสัยทัศน์กว้างไกล ในการก่อตั้งราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และพระปณิธานในการพัฒนาการศึกษา การแพทย์และสาธารณสุข

เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและเพื่อความสุขของประชาชนตามรอยพระราชบิดาในการปฏิบัติพระกรณียกิจจึงทรงเป็นเจ้าหญิงผู้เป็นที่รักและเทิดทูนของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศนายสุทธิพงษ์ วัฒนจัง

ผู้ประพันธ์คำร้องเพลง “เจ้าหญิงของปวงประชา”กล่าวว่า แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้มาจากความสำนึกในพระปรีชาสามารถของพระองค์และพระกรณียกิจที่พระองค์ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทยเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ส่วนผู้ขับร้องอย่าง รัดเกล้า อามระดิษ กล่าวว่า“ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจมากที่เป็นหนึ่งในผู้ขับร้องเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีแม้บทเพลงจะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงพระกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงงานอย่างหนักเพื่อคนไทยอย่างแท้จริงมาโดยตลอด

แม้บางครั้งพระองค์ท่านประชวรก็ไม่เคยหยุดทรงงานทรงคำนึงถึงสุขอนามัยและสุขภาพของคนไทยซึ่งเห็นได้จากที่พระองค์ทรงค้นคว้าวิธีการต่างๆที่จะรักษาโรคให้คนไทยดิฉันในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่งมีความซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณอย่างยิ่ง”

กิต-กิตตินันท์ ชินสำราญ กล่าวว่า “เพลงนี้สามารถถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้อย่างงดงามทั้งในเรื่องความเชี่ยวชาญและมานะอดทนในการค้นคว้าวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์เพื่อนำมาแก้ปัญหาด้านสุขภาพของประชาชน ซึ่งเป็นประโยชน์กับประชาชนทั้งประเทศ

รวมทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งผมจึงรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจมากที่มีส่วนในการถ่ายทอดบทเพลงนี้ ”บทเพลงเฉลิมพระเกียรติฯ “เจ้าหญิงของปวงประชา”สามารถรับฟังและรับชมมิวสิควิดิโอได้ทางยูทูบ สถานีวิทยุสถานีโทรทัศน์ และเว็บไซต์ต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป

 

เนื้อเพลง

“เจ้าหญิงของปวงประชา”

ปราดเปรื่องเรื่องวิทยาศาสตร์ ทุ่มเทและทำเพื่อทุกคน

ศึกษาค้นคว้าอดทน ยากเย็นไม่เคยท้อใจ

ด้วยรักและปณิธาน เปี่ยมด้วยศรัทธาและหัวใจ

จะขอดูแลคนไทย ตามรอยเท้าพ่อ

* ร่วมกันแซ่ซ้อง

คุณความดีที่ปลาบปลื้มใจ

ประกาศก้องไกล

ทุกหัวใจด้วยความภักดี

** นี่คือเจ้าหญิงของชนชาวไทย

ที่ทำเพื่อคนไทย ทั้งกายและใจ ทุกวันทุกเวลา

นี่คือเจ้าหญิงของชนชาวไทย

แม้นานสักเท่าใด ไม่เคยจะเหนื่อยล้า

จะขอเทิดทูนไว้ในใจทุกดวง

กำเนิดราชวิทยาลัย จุฬาภรณ์สอนบัณฑิต

เป็นเลิศเพื่อทุกชีวิต คิดเพื่อความสุขของคนไทย

สืบสานพระปณิธาน พระเนตรที่มองกว้างไกล

ทุกก้าวจะเดินต่อไป ตามรอยเท้าพ่อ

( ซ้ำ * / ** )

จะขอเทิดทูนไว้ ในหัวใจ…ไทยทุกดวง