Entrepreneur on Stage ม.กรุงเทพ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ทำจริง ขายจริง! ม.กรุงเทพ เตรียมขน “ว่าที่วัยรุ่นเงินล้าน” บุก CTW กับงาน Entrepreneur on Stage

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ทำจริง ขายจริง! ม.กรุงเทพ เตรียมขน “ว่าที่วัยรุ่นเงินล้าน” บุก CTW กับงาน Entrepreneur on Stage

          ก่อนที่ Starbucks จะขยายกิจการไปทั่วโลก ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ผู้เป็น CEO มีร้านกาแฟเล็กๆ เพียงแค่ร้านเดียวชื่อว่า Il Giornale ส่วน สตีฟ จ๊อบส์ ตั้งกิจการคอมพิวเตอร์โดยใช้โรงรถเป็นสำนักงาน กระทั่งกลายเป็นเจ้าของบริษัทมือถือ Apple ที่คนทั่วโลกอยากใช้ ขณะที่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก เริ่มสร้าง Facebook เป็นสังคมออนไลน์สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวาร์ด โดยไม่ทันคิดว่าจะขยับขยายเป็นสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นปัจจุบัน

          นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกเหล่านี้ล้วนมีก้าวแรกซึ่งเป็นก้าวเล็กๆ ทั้งสิ้น แต่ความสำคัญอยู่ที่ว่า ก้าวแรกนั้นเริ่มต้นเมื่อใด และเมื่อมีก้าวแรกแล้วจะมีก้าวต่อไปหรือเปล่า ดังนั้นคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ หรือ Bangkok University School of Entrepreneurship and Management (BUSEM) จึงมุ่งสร้างเส้นทางสู่การเป็นวัยรุ่นเงินล้าน โดยสนับสนุนเงินกู้ยืมจำนวน 100,000 บาทให้นักศึกษาชั้นปีที่ 3 นำไปใช้ทำธุรกิจตั้งแต่ยังอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย

          และในระหว่างวันที่ 28-30 พฤษภาคม 2561 ว่าที่วัยรุ่นเงินล้านกลุ่มนี้ก็จะไปเปิดบูธรวม 32 บูธ จำหน่ายสินค้าที่ตนผลิตขึ้นเองให้แก่สาธารณชน ณ ลาน Eden ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (CTW) ภายใต้ชื่องาน Entrepreneur on Stage ซึ่งเป็นงานออกร้านที่ BUSEM จัดให้นักศึกษาได้ทำจริง ขายจริง เป็นประจำทุกปี


เบลนวรัตน์ สอสุวงศ์ และ น็อตทศพล ชัชวาลย์สายสินธ์

          ตัวอย่างความสำเร็จกลุ่มแรกคือ เบลนวรัตน์ สอสุวงศ์ กับ น็อตทศพล ชัชวาลย์สายสินธ์ เจ้าของแบรนด์แครกเกอร์ทุเรียนชิมจันท์” (Chimjun) ซึ่งคัดสรรทุเรียนเกรด A ราชาผลไม้ของไทยจากจันทบุรี มาทำเป็นทุเรียนทอด แล้วฟิวชั่นกับแครกเกอร์ของตะวันตก โดยได้ไอเดียมาจากผลิตภัณฑ์ที่วางขายในตลาดเมืองจันท์ แต่ใช้มุมมองทางธุรกิจมาอัปเกรดขึ้น ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม น่าซื้อหา และมุ่งเป้าไปที่การขายเป็นของฝากเพื่อเพิ่มยอดขาย แทนที่จะขายในแบบของกินเล่นที่ลูกค้ามักซื้อแค่พอบริโภค


บอสสุชานนท์ ดวงแก้ว

          ด้านบอสสุชานนท์ ดวงแก้ว มานำเสนอช็อกโกเลตบาร์ แบรนด์ Shocovia ความพิเศษของ Shocovia คือเป็นช็อกโกเลตสำหรับผู้รักสุขภาพ เพราะใช้หญ้าหวานมาทดแทนน้ำตาล ทำให้สามารถลดปริมาณน้ำตาลลงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยโรคอ้วนที่ยังอยากกินช็อกโกเลต อีกทั้งหญ้าหวานยังไม่มีผลเสียใดๆ ต่อร่างกาย โดยก่อนจะปล่อยสินค้าออกสู่ท้องตลาดได้นั้น บอสต้องทดลองส่วนผสมร่วมกับแล็บและโรงงานผลิตช็อกโกเลตหลายครั้ง เพื่อให้ได้ช็อกโกเลตที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง


นิวชัชวาล ชำนาญแทน

          ส่วนนิวชัชวาล ชำนาญแทน เลือกต่อยอดธุรกิจอัดฉีดพลาสติกของที่บ้าน ด้วยการผลิตที่จัดระเบียบรองเท้า Plasticfarm Maker เพื่อประหยัดพื้นที่ในตู้รองเท้า เพราะแทนที่จะต้องวางรองเท้าเรียงเป็นคู่ ก็สามารถนำรองเท้าแต่ละข้างมาวางซ้อนกัน โดยปรับระดับรองรับความสูงของรองเท้าได้ถึง 4 นิ้ว นิวบอกว่าเคยเห็นแต่สินค้านำเข้าเท่านั้น ทำให้ราคาตกชิ้นละไม่ต่ำกว่า 120 บาท แต่พอผลิตเองก็สามารถกดราคาลงมาที่ 60 บาทได้ รวมทั้งการต่อยอดจากธุรกิจของที่บ้านก็ช่วยลดต้นทุนด้วย

          ทั้งสามคนสามทีมพูดตรงกันว่า อาจารย์ของ BUSEM ทุกคนล้วนมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ประสบการณ์ของอาจารย์จึงช่วยเพิ่มไอเดียการทำธุรกิจได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่คิดขึ้นใหม่หรือสานต่อธุรกิจครอบครัว และการที่คณะเปิดโอกาสให้กู้ยืมเงินมาทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ไม่เพียงแค่บ่มเพาะความรับผิดชอบเท่านั้น แต่ยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในการทำธุรกิจในอนาคตด้วย ที่สำคัญคือการได้มาอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ผู้มีดีเอ็นเอเหมือนกัน เป็นสังคมคนทำธุรกิจด้วยกัน ก็ช่วยโหมไฟในการทำธุรกิจได้อย่างเหลือเชื่อ

          ใครสนใจเลือกซื้อสินค้าจากทั้งสาม รวมทั้งช็อปสินค้าของเพื่อนๆ ชาว BUSEM คนอื่นๆ ก็ไปเจอกันได้ในงาน Entrepreneur on Stage แล้วคุณจะรู้ว่า ก้าวแรกสู่ฐานะวัยรุ่นเงินล้านไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริง ถ้าได้รับการบ่มเพาะทักษะการเป็นนักธุรกิจจากคณาจารย์ที่เป็นนักธุรกิจตัวจริงอย่างที่ BUSEM จัดให้