7 GO Green ก้าวคนละก้าว ข่าวพี่ตูน ตูน บอดี้สแลม ถุงผ้า บอดี้สแลม พี่ตูน รณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก ลดใช้ถุงพลาสติก อาคารนวมินทรบพิต เซเว่น อีเลฟเว่น เลิกใช้ถุงพลาสติก ไม่รับถุงพลาสติก

7-11 จับมือ พี่ตูน บอดี้สแลม ชวนคนไทยไม่รับถุงพลาสติก สมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / 7-11 จับมือ พี่ตูน บอดี้สแลม ชวนคนไทยไม่รับถุงพลาสติก สมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์

นับเป็นเวลา 1 เดือนเต็มหลังจากที่เซเว่น อีเลฟเว่น ได้ประกาศเจตนารมณ์แน่วแน่ที่จะลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติก ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา วันนี้ก็ได้ฤกษ์เดินหน้าโครงการต่อด้วยการจัดแคมเปญ “ลดวันละถุง คุณทำได้” รณรงค์ให้ผู้ใช้บริการที่ร้าน 7-11 ปฏิเสธ ไม่รับถุงพลาสติก เพื่อเป็นแบบอย่างในการสร้างจิตสำนึกลดการใช้ขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน

ในงานนี้ทาง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการร่วมกับองค์กรชั้นนำ ในวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 ณ ชั้น 16 ซีพี ออลล์ อะคาเดมี่ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) แจ้งวัฒนะ โดยมีนายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ. ซีพี ออลล์ กล่าวถึงโครงการนี้ว่า ทางซีพี ออลล์ ได้ตระหนักและเล็งเห็นปัญหานี้มาเป็น 10 ปีแล้ว ค่อยๆ ริเริ่มเป็นโครงการ 7 Go Green โดยดำการเนินต่อเนื่องร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, ททท. โรงพยาบาลและมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งได้ทดลองโครงการนี้ตั้งแต่ 9  เดือนที่ผ่านมา สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกไปได้ถึง 100 ล้านถุง เฉลี่ยเดือนละไม่น้อยกว่า 10 ล้านถุง โดยจะตั้งเป้าให้ถึง 1,000 ล้านถุงในอนาคต

ยังมีข้อมูลที่น่าตกใจเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ถุงพลาสติกในประเทศไทย  คือ สถิติปี 2560 ระบุว่า คนไทยผลิตขยะมูลฝอย 27.40 ล้านตัน หรือ 75,000 ตันต่อวัน สรุปว่าใน 1 วันเราสร้างขยะได้คนละ 1.13 กิโลกรัม โดยนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศไทยมีอัตราการใช้ถุงพลาสติกอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก คนไทยใช้ถุงพลาสติก 45,000 ล้านใบต่อปี โดย 40% มาจากร้านค้าแผงลอยและตลาดสด เนื่องจากพฤติกรรมความเคยชินของพ่อค้าแม่ค้าและผู้ซื้อ เช่น ของอย่างหนึ่งก็ใช้ถุง 1 ใบ ซึ่งจะต่างจากร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะรวมสินค้าไว้ 1 ถุงต่อ 1 การซื้อ

ดังนั้น 7-11 จึงได้ดำเนินแคมเปญ “ลดวันละถุง คุณทำได้” ต่อยอดจากโครงการก้าวคนละก้าว ซึ่งเคยพิสูจน์มาแล้วว่า พลังเล็กๆ เพียงคนละ 10 บาท 20 บาท แต่เมื่อมารวมกันก็จะเกิดพลังอันยิ่งใหญ่ โดยได้ พี่ตูน บอดี้สแลม มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแคมเปญนี้ ชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติกภายใต้แนวคิด Promise “สัญญาที่ดีที่สุดคือสัญญาที่ทำได้จริง” ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และจะพบสแตนดี้พี่ตูน ที่หน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทุกสาขา

ซึ่งมีบางคนอาจสงสัยว่า 7-11 จะเป็นผู้ได้ประโยชน์จากแคมเปญนี้ เพราะเป็นการลดต้นทุนของของร้าน แต่ที่จริงแล้วทุกๆ การปฏิเสธ ไม่รับถุงพลาสติก ลูกค้าจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะนอกจากจะได้ช่วยโลกนี้แล้วยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย โดยเซว่น อีเลฟเว่น จะเปลี่ยนเป็นเงินมีค่าถุงละ 20 สตางค์ เพื่อจะนำไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์มอบให้กับอาคารนวมินทรบพิต ๘๔ พรรษา เช่นเดียวกับโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูนนั่นเอง

วิธีการก็คือ ทุกครั้งที่ซื้อสินค้าจาก 7-11 เมื่อปฏิเสธ ไม่รับถุงพลาสติก พนักงานจะทำการกดปุ่มที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ ซึ่งจะเก็บข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ทันที และจะปิดยอดทุกวันเวลา 00.00 น. และประกาศยอดบริจาคตอน 07.00 น. โดยในใบเสร็จจะระบุข้อความว่า “ขอบคุณที่ ไม่รับถุงพลาสติก

ในงานนี้ นายธานินท์ร บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ซีพี ออลล์ ได้มอบโล่แก่องค์กรชั้นนำที่สนับสนุนโครงการนี้ ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กรมควบคุมมลพิษ, กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กรุงเทพมหานคร, เครือข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืนแห่งประเทศไทย, มูลนิธิโลกสีเขียว, Mahasamut Patrol Thailand, สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย, โครงการอาสาสมัครเพื่อสังคม และสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

พร้อมกันนี้นายธานินท์ร บูรณมานิต และ นายอทิวราห์ คงมาลัย  ยังได้ส่งมอบป้ายร่วมมือสนับสนุนเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลศิริราช โดยมี อ. ดร. นพ. ชินวุธ วัฒนชีวโนปกรณ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มาเป็นผู้รับมอบอีกด้วย

โครงการนี้นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการรณรงค์เปลี่ยนความเคยชินในการใช้ถุงพลาสติก ที่เห็นเป็นรูปธรรมได้ชัดเจน เชื่อว่าการเริ่มต้นในวันนี้จะเป็นพลังที่ขยายต่อไปสู่การดูแลสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนได้อย่างแน่นอน