เพจเฟซบุ๊กที่เด็กม.6 ประกาศขาย โดนแบนแล้ว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจเฟซบุ๊กที่เด็กม.6 ประกาศขาย โดนแบนแล้ว

จากกรณีการประกาศขายแฟนเพจเฟซบุ๊กของ นายณัฐกานต์ ก้อนคำดี นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.อุบลราชธานี ที่สร้างแฟนเพจขึ้นมาเอง จนมีจำนวนไลค์กว่า 30,000 ไลค์

001bann

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้ตรวจสอบแฟนเพจเหล่านั้น และพบว่าแฟนเพจเหล่านั้นไม่สามารถเข้าชมได้แล้ว ซึ่งตัวนายณัฐกานต์เองก็ทราบเรื่องแล้ว และรู้สึกช็อกมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทำอะไรไม่ถูก

อย่างไรก็ตาม มีกระแสในเฟซบุ๊กวิจารณ์ถึงจำนวนยอดไลค์ของแฟนเพจเหล่านี้ว่า เกิดจากการคัดลอกเนื้อหาจากที่อื่นมา

…………………………………………………………………………………………………

ทึ่ง! เด็กม.6 สร้างเพจเฟซบุ๊ก ขายทำรายได้  ด้านเจ้าตัวบอกไม่ได้ผิดกฎเลยได้ประกาศขาย หลังมีเยอะดูแลไม่ไหว

จากกระแสที่มีเด็กม.6 คนหนึ่ง อ้างว่าได้รายได้เป็นกอบเป็นกำจากการขายเพจเฟซบุ๊ก จนทำให้เกิดเป็นข้อสงสัยในโลกออนไลน์ว่าการกระทำดังกล่าวสามารถทำรายได้จริงหรือไม่ หรือเป็นพวกหลอกลวงสังคมนั้น

วานนี้ (10 ก.ค.) สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้รายงานข่าวดังกล่าว โดยได้ส่งผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์ ทราบชื่อคือ นายณัฐกานต์ ก้อนคำดี นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.อุบลราชธานี โดยเขายอมรับว่าได้ลงประกาศขายแฟนเพจดังกล่าวในเว็บไซต์แห่งหนึ่งจริง

ณัฐกานต์ ก้อนคำดี, ขายเฟซบุ๊ก

“ยืนยันว่ายอดไลค์ของเราเป็นยอดไลค์จริง ไม่ได้มีการปั้นตัวเลขขึ้นมาเพื่อหลอกลวงแต่อย่างใด สามารถตรวจสอบได้”

นายณัฐกานต์ กล่าวต่อไปว่า ในขั้นตอนการทำเพจเหล่านี้ ตนและเพื่อนๆ ทีมงานจะช่วยกันดูแล ทั้งการโพสต์รูปและข้อความเพื่อให้เพจเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ไม่น่าเบื่อ จนทำให้มีคนเข้ามากดไลค์จำนวนมาก

” แต่ในช่วงหลังจำนวนเพจที่เรามีอยู่มันมีมากเกินไป ทำให้ดูแลเพจไม่ทั่วถึง จะทิ้งไปเลยก็เสียดาย เลยนำออกมาประกาศขาย และเห็นว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่มีกฎข้อห้ามเรื่องการประกาศขายเพจไว้ด้วย”

สำหรับการตั้งราคาเพจนั้น นายณัฐกานต์ กล่าวว่า ตนจะนำจำนวนยอดไลค์ มาคำนวณกับราคาขายที่เราต้องการขายก่อนจะออกมาเป็นราคาที่เราจะประกาศขายอีกครั้ง ซึ่งราคาที่ประกาศเพจแต่ละอันไม่ถือว่าแพงมากถ้าแทบกับจำนวนยอดไลค์ ในตัวเพจ แต่ถ้านำราคามารวมกันทั้งหมด อาจจะดูสูง

“ที่ผ่านมามีคนมาติดต่อขอซื้อเพจไปแล้วเหมือนกัน เขาคงเอาไปใช้งานเรื่องการตลาด ขั้นตอนการขายไม่ยุ่งยาก แค่จ่ายเงินมา เราก็จะกำหนดชื่อเขาเป็นแอดมินผู้ดูแลเพจคนใหม่ จากนั้นเราก็จะถอนตัวออกมา เขาก็จะเป็นเจ้าของเพจโดยสมบูรณ์แบบ” นายณัฐกานต์ ระบุ

นายณัฐกานต์ ยังกล่าวด้วยว่า ตอนแรกที่รู้ข่าวว่าการประกาศขายเพจของตน เริ่มถูกนำไปพูดถึงในโลกออนไลน์ รู้สึกเป็นกังวลเหมือนกัน รุ่นพี่โทรมาบอกว่า ดังใหญ่แล้ว แต่มานั่งคิดอีกทีตนไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้หลอกลวงใคร เพจที่ประกาศขาย มีตัวตน และยอดไลค์จริง

“ที่สำคัญการขายแฟนเพจไม่ได้มีแค่ผมคนเดียวที่ทำ เขาประกาศขายกันทั่วไป เพียงแต่ของเขาขายแค่ เพจสองเพจ แต่ของผมมันมีจำนวนมาก เลยอาจทำให้เป็นจุดสนใจขึ้นมา ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายณัฐกานต์ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

จากการตรวจสอบเพจที่นำมาประกาศขายพบว่า เพจส่วนเกือบทั้งหมดก่อตั้งในช่วงปี 2554-2555 มีเพียง เพจ “ดูเพิ่มเติม” (https://www.facebook.com/Seemoreclub ที่ประกาศ ขายราคา 38,000 บาท เพิ่งก่อตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2556

ทั้งนี้ ในเพจทั้งหมด จะมีการระบุข้อความให้ติดต่อลงโฆษณา: โพสต์, ปักหมุด, cover page ตลอด 24 ชั่วโมง เหมือนกันทั้งหมด

ขอบคุณข้อมูลจาก isranews.org

MThai News