จุฬาฯ ขอโทษแล้ว กรณีภาพฮิตเลอร์ โผล่ป้ายผ้างานรับปริญญา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / จุฬาฯ ขอโทษแล้ว กรณีภาพฮิตเลอร์ โผล่ป้ายผ้างานรับปริญญา

จากกรณีชาวต่างชาติส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจกับป้ายผ้าขนาดยักษ์ในงานรับปริญญาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังปรากฎมีภาพของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จอมเผด็จการนาซีเยอรมัน รวมอยู่กับเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังอย่าง ไอรอนแมน ซุปเปอร์แมน จนเกิดกระแสวิจารณ์หนัก และขอให้ทางมหาวิทยาลัยควรปลูกฝังให้นิสิตอ่านหนังสือประวัติศาสตร์

ฮิตเลอร์, ข่าวฮิตเลอร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ล่าสุด ที่หน้าเฟสบุ๊กสโมสรนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ  ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความขอโทษถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนิสิตแล้ว โดยมีข้อความดังต่อไปนี้

“ในนามของสโมสรนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต้องขออภัยในความเข้าใจผิดเกี่ยวกับป้ายแสดงความยินดีบัณฑิตใหม่ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2556 ซึ่งปรากฏภาพวาดที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งภาพวาดนั้นไม่ได้มีจุดประสงค์ในการพาดพิงถึงฝ่ายใดๆทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้อาจเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของกลุ่มนิสิตที่จัดทำ ซึ่งทางสโมสรนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ต้องขออภัยในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ด้วย”

………………………………………………………………………………..

ต่างชาติโวย! ภาพฮิตเลอร์ โผล่หราวันรับปริญญาจุฬาฯ

ต่างชาติโวย! ภาพฮิตเลอร์ โผล่หราวันรับปริญญาจุฬาฯ แนะควรให้นิสิตอ่านหนังสือประวัติศาสตร์บ้าง อะไรควรไม่ควร

เว็บไซต์โคโคนัทบางกอก (Coconuts Bangkok) ซึ่งเป็นสำนักข่าวออนไลน์สำหรับชาวตะวันตกในประเทศไทย ได้รายงานว่า ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจกับป้ายผ้าขนาดยักษ์ในงานรับปริญญาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังปรากฎมีภาพของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จอมเผด็จการนาซีเยอรมัน รวมอยู่กับเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังอย่าง ไอร่อนแมน ซุปเปอร์แมน เป็นต้น

โดยโคโคนัทบางกอก ได้ตั้งคำถามว่าเหตุใดสถาบันการศึกษาที่มีเกียรติของประเทศไทย ถึงปล่อยให้มีการสรรเสริญฮิตเลอร์อย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้ ทั้งๆ ในเยอรมนีและบางประเทศในยุโรป มีกฎหมายห้ามการแสดงสัญลักษณ์ชื่นชมนายฮิตเลอร์ด้วย เนื่องจากมองว่าเป็นการสนับสนุนลัทธิฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยุโรป ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยควรปลูกฝังให้นิสิตอ่านหนังสือประวัติศาสตร์บ้าง ว่าอะไรควรหรือไม่ควร

Bangkok.coconuts.co

Mthai News