เนติวิทย์ โพสต์เหน็บ อาจารย์สาวมธ. สวมเครื่องแบบนักศึกษา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เนติวิทย์ โพสต์เหน็บ อาจารย์สาวมธ. สวมเครื่องแบบนักศึกษา

เนติวิทย์ โพสต์เหน็บ อาจารย์สาวมธ. สวมเครื่องแบบนักศึกษา ก่อนถามกลับคุณค่าในชีวิตอยู่ที่ชุดเครื่องแบบหรือ? เย้ยเชิญเลยถ้าจะใส่ไปสอนทุกวัน

ในเพจเฟซบุ๊ก@Netiwit Ntw ของนายเนติวิทย์ โชติไพศาล ได้มีข้อความแสดงความเห็นถึงกรณีอาจารย์สาวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โพสต์ภาพขณะสวมชุดนักศึกษาลงในเฟซบุ๊ก ก่อนที่ 1ในอาจารย์จะออกมาเปิดเผยภายหลังว่า เป็นความภูมิใจอย่างหนึ่ง ที่ครั้งหนึ่งเคยสวมใส่ชุดนักศึกษา แต่ไม่มีนัยยะใดๆ กับการรณรงค์ต่อต้านเครื่องแบบนักศึกษาของมหาธรรมศาสตร์ท่านหนึ่ง ว่า

เนติวิทย์, อาจารย์ใส่ชุดนักศึกษา, อั้ม เนโก๊ะ, อาจารย์ธรรมศาสตร์ใส่ชุดนักศึกษา

“ถ้าอาจารย์อยากจะใส่ก็ใส่ไปเถอะครับ แล้วถ้าจะใส่มาสอนหรือแต่งชุดข้าราชการ เพื่อเห็นคุณค่าก่อนที่อาจารย์จะเกษียณ โหยหาอดีตหรืออนาคต ก็ตามสบายครับ ใส่มาทุกวันก็ยังได้ หรืออาจารย์จะกลับไปใส่ชุดนักเรียนก็ได้ แต่คงอึดอัดน่าดูถ้าถูกบังคับ

แล้วอาจารย์แน่ใจหรือ ว่าคุณค่าชีวิตมหาวิทยาลัยมันอยู่ที่เครื่องแบบ สรุปแล้วคุณมาเรียนก็เพื่อได้ใส่เครื่องแบบหรือครับเป็นสัญลักษณ์แห่งอดีตอันงดงามหรือครับ

ผมคิดว่า คุณค่าของชีวิตมหาวิทยาลัยหรือการศึกษาอื่นๆ คือ การทำให้เราได้สนทนากับผู้คนที่แตกต่างหลากหลาย แสวงหาความรู้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่อยู่ที่เปลือกนอกอย่างเช่นเครื่องแบบ

และ ‘ไม่ใช่ทุกคนจะได้ใส่’ นั้น เครื่องแบบนี้กำลังจะทำให้เราแปลกแยกจากประชาชนหรือไม่ และมองผู้ไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยต่ำลงไปสุดท้ายเครื่องแบบก็กลายเป็นสิ่งก่อเกิดความเหลื่อมล้ำและคิดว่าสถานะตนสูงพิเศษกว่าคนอื่นมิใช่หรือ”

เนติวิทย์, อาจารย์ใส่ชุดนักศึกษา, อั้ม เนโก๊ะ, อาจารย์ธรรมศาสตร์ใส่ชุดนักศึกษา

MThai News