เอาอีก ! โสภณ อ้าง แม่วงก์ไม่มีเสือ ถ้ามีคนคงโดนกินไปแล้ว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เอาอีก ! โสภณ อ้าง แม่วงก์ไม่มีเสือ ถ้ามีคนคงโดนกินไปแล้ว

วันนี้(8 ต.ค.) ดร.โสภณ พรโชคชัย อดีตผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ฯ ได้ออกแถลงการผ่านหน้าเว็บไซต์ของศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA โดยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเขื่อนแม่วงก์ไม่มีเสือ พร้อมให้ความเห็นว่า ถ้ามีเสือป่านนี้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านคงโดนกัดตายกันไปแล้ว

areapress136-2556_01

ทั้งนี้ได้มีการอ้างความคิดเห็นของ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ และ ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ จากกรมอุทยานฯ  ซึ่งอธิบายว่า เวลานักอนุรักษ์บอกว่าป่าบริเวณนั้นเป็นบ้านแหล่งใหญ่ที่สุดของเสือ เราไม่ได้มองแต่พื้นที่บริเวณที่จะมีการสร้างเขื่อนแค่ 13,000 ไร่ตามที่ท่านเข้าใจ เราไม่ได้มองแค่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เรามองป่าตะวันตกทั้งผืน

แต่สิ่งที่นักอนุรักษ์นำออกมาโฆษณาชวนเชื่อตามสื่อต่าง ๆ ก็คือมีเสื้อในพื้นที่ก่อสร้างเขื่อน จึงไม่ควรสร้างเขื่อน แต่ในความเป็นจริง พื้นที่นี้ตั้งอยู่ชายขอบของป่า ล้อมรอบด้วยบ้านชาวบ้านและชุมชนมากมาย มีขนาดเพียง 0.1% หรือ 1 ใน 1,000 ของผืนป่าตะวันตก ผมถึงให้ข้อคิดว่าเสือ 11 ตัวจะมาชุมนุมในพื้นที่เล็ก ๆ ขนาดเพียง 2 เท่าของเขตสาทร เขตที่เล็กที่สุดเขตหนึ่งของกรุงเทพมหานครได้อย่างไร เสือคงไปอยู่ในพื้นที่ 99.9% ของผืนป่ามากกว่า

บรรดาภาพถ่ายเสือที่พบร่องรอยเสือจากองค์กรสัตว์ป่านานาชาติ หรือเจ้าหน้าที่อุทยานนั้น แน่นอนว่าเป็นการพบในป่าลึก ไม่ใช่ในละแวกบ้านของชาวบ้าน ที่น่าสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือ ข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้ระบุจุดพิกัด นำมาตีขลุมได้ และล้วนนำเสนอโดยกลุ่มที่เอนเอียงไปทางพวกต่อต้านการสร้างเขื่อน จึงต้อง “ฟังหูไว้หู” ใช่ว่าจะเชื่อถือได้เสียทีเดียว แล้วรายงาน EIA (ไม่ใช่ EHIA ซึ่ง อ.ศศิน ออกมาคัดค้านทั้งที่ยังทำไม่เสร็จ ไม่มีตัวตน) ก็ต้องตรวจสอบที่มาของข้อมูลเช่นกัน

MThai News