วรรณสิงห์ หนุนเลือกตั้ง แม้ผลลัพธ์จะเป็นรัฐบาลปู

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / วรรณสิงห์ หนุนเลือกตั้ง แม้ผลลัพธ์จะเป็นรัฐบาลปู

นายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักคิดนักเขียนคนรุ่นใหม่และทายาทของเสกสรรค์ ประเสริฐกุลและจีระนันท์ พิตรปรีชา นักเคลื่อนไหวในช่วง 14 ตุลาคม 2516 ได้เผยผ่านคลิปว่า

1

อยากจะขอพูดในมุมมองของคนที่ไม่เคยเลือกรัฐบาลนี้เลยและไม่เห็นด้วย คัดค้านหลายอย่างที่รัฐบาลนี้ทำ ซึ่งแต่ก่อนตนเคยคิดว่า เสียงไร้การศึกษาบ้าง คิดว่าโดนสื่อเสียงบ้าง แต่ว่าถึงจุดหนึ่งเราก็ต้องออกไปดูจริงๆว่าสมมติฐานเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า

แน่นอนมันก็มีการทดลองการวิจัย แต่ว่าอะไรก็ไม่สู้เท่ากับการออกไปคุยกับผู้คนจริงๆ ซึ่งแน่นอนล้านคนก็ล้านเหตุผลกันออกไป ที่สำคัญคือทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง และตนก็ได้พบว่าสมมติฐานที่ผมเคยใช้ในตอนนั้นเรามองว่าคนที่เหลือเขาคิดไม่ทันเรา คิดไม่เท่าเรา แต่การเปิดโลกทำให้เข้าใจอะไรหลายๆอย่างมากขึ้น

ตอนนี้มีการมองว่าการเลือกตั้งเป็นการประนีประนอมกับความชั่วร้าย ประนีประนอมกับคนโกง ซึ่งแน่นอนว่ารัฐบาลที่เข้ามามีความโกง มีความชั่วร้ายอยู่แน่นอน แต่ผมอยากให้มองว่า การเลือกตั้งเป็นการประนีประนอมไม่ใช่กับรัฐบาลแต่เป็นการประนีประนอมกับคนที่เหลือในประเทศนี้ ที่มีเหตุผลและแตกต่าง มีความหลากหลาย มีจุดยืนที่ถูกต้องในแบบของเขา มีจุดยืนที่จำเป็นในแบบของเขา

เราไม่สามารถไปกำหนดได้ว่าเขาต้องคิดตามเราทั้งหมด ตนเองหลายๆอย่างไม่เห็นด้วยกับคนที่เหลือ สุดท้ายก็คงต้องยอมรับมันและเปิดพื้นที่ให้เขาได้แสดงออกความคิดเห็นสิ่งเหล่านั้นด้วย มันมีความหลากหลายมากมายมันมีเหตุผลของมันจริงๆ

แล้วถ้าเกิดว่าเราไม่มีการเลือกตั้ง แน่นอนว่าผลลัพธ์ของการเลือกตั้ง รัฐบาลชุดนี้อาจจะกลับมาอีกก็เป็นได้ แต่ว่าถ้าเราไม่มีการเลือกตั้ง ในกระบวนการของมันความรู้สึกของผู้คนในสังคมที่มีความแตกต่างหลากหลายก็จะไม่ถูกปลดปล่อยออกมา เขาก็ไม่รู้สึกว่าเสียงของเขาได้รับการรับฟัง

ถึงแม้ว่าผลลัพธ์สุดท้ายรัฐบาลนี้จะกลับเข้ามาแต่กระบวนการมันสำคัญ เพราะว่าทุกคนได้รับความรู้สึกว่าถูกรับฟังแล้ว ถ้าหากเราเดินหน้าต่อไปโดยที่ไม่เปิดพื้นที่ตรงนั้น ตนเกรงว่าสิ่งที่เราสู้กันมา สิ่งที่เราหวังดีอยากให้สังคมเกิดขึ้น มันจะไม่มีความหมายกันเลยเพราะสุดท้ายเราไม่มีสันติภาพในสังคม เพราะคนที่เหลือไม่รู้สึกว่าสิทธิ์ของเขาไม่ได้รับการยอมรับ ถึงจุุดหนึ่งของก็ต้องลุกขึ้นมาสู้

แต่แน่นอนว่าก็ต้องมีการปฏิรูปเพราะว่าสันติภาพในระยะยาวไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าเกิดเรายังยินยอมหลายๆอย่าง ไม่ว่ารัฐบาลชุดนี้หรือชุดไหนยังให้เกิดความไม่เสมอภาคในสังคมมากขนาดนี้ เกิดความอยุติธรรมมากขนาดนี้ ตัวผมเองรู้สึกว่าในสันติภาพระยะส้นเราต้องยอมรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ก่อน แล้วค่อยมีการปฏิรูปเพื่อสันติภาพระยะยาว

ช่วยกันเติมแต่งอิฐบล๊อก ของบ้านที่เรียกว่าประชาธิปไตยให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่มีทางลัด ค่อยๆแก้ไขกันไป แต่อย่างน้อยเราต้องมีพื้นบ้านที่เรียกว่าการเลือกตั้ง แต่ว่าพื้นบ้านมันไม่ใช่ส่วนที่ทำให้บ้านสมบูรณ์ได้ทั้งบ้านแต่เพียงแต่มันต้องมาก่อนเท่านั้น

MThai news

 

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด   หลังจากที่หนุ่มหัวคิดเท่อย่าง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเ…