แมว จีระศักดิ์ โพสต์ไม่เอาเลือกตั้ง

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แมว จีระศักดิ์ โพสต์ไม่เอาเลือกตั้ง

ร็อควัยเก๋า แมว จีระศักดิ์ โพสต์ไม่เอาเลือกตั้ง ก่อนเปรียบเหมือนเครื่องดนตรีพัง ควรไปซ่อมก่อนเอามาใช้อีก  

การชุมนุมปิดกรุง ชัตดาวน์กรุงเทพ เดินหน้ากดดันรัฐบาลให้ลาออกจากการทำหน้าที่ และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งของกลุ่ม กปปส. ครั้งนี้ นับว่ามีบรรดาศิลปินดาราออกมาร่วมต่อต้านรัฐบาลกันจำนวนมาก ทั้งการเดินขบวนปิดจุดสำคัญต่างๆ หรือแม้กระทั่งการแสดงความเห็นผ่านโลกโซเซียลบนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว

แมว จีระศักดิ์, ข่าวม็อบ, ม็อบปิดกรุงเทพ, ชัตดาวน์กรุงเทพ, เลือกตั้ง 2557

ล่าสุดเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา (15ม.ค.57) นักร้องขาร็อควัยเก๋าอย่าง แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก @Maew Chirasak แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศ และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 2ก.พ. นี้ โดยเปรียบการเลือกตั้งเหมือนเครื่องดนตรีที่พุพังควรได้รับการซ่อมแซม ก่อนนำกลับมาเล่นและเพลงหรือประชาธิปไตย สร้างความจรรโลงใจอีกครั้ง โดยระบุว่า

อย่าสักแต่ว่าเล่นดนตรีไปวันๆ โดยไม่ใส่ใจดูแลเครื่องดนตรีที่ท่านใช้ทำมาหากิน เพราะการจะเล่นเพลงเพลงหนึ่งให้ออกมาฟังไพเราะได้นั้น องค์ประกอบมี 3 อย่างเป็นอย่างน้อย คือ

1. บทเพลงที่เรียบเรียงมาเป็นอย่างดี
2. นักดนตรีที่เล่นด้วยจิตวิญญาณ และมีความสามารถ
3. เครื่องดนตรีที่สมประกอบ อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี

ในทัศนะของผม องค์ประกอบที่ 3 สำคัญมาก ไม่แพ้อย่างอื่นเลย ผมจะไม่ฝืนเล่นเพลงเพลงนั้นต่อไป หากรู้ว่าเล่นไปอย่างไรก็ฟังไม่ดี ทั้งที่เพลงก็ไพเราะ นักดนตรีที่ร่วมเล่นด้วยกันก็มีความสามารถ แต่ด้วยกีตาร์ห่วยๆ ของผมตัวเดียวอาจทำให้เพลงดีๆ เพลงหนึ่งฟังเลวไปได้ง่ายๆ

ดังนั้น ผมควรซ่อมแซม-ดูแลกีตาร์ของผมให้ดีเสียก่อน แล้วค่อยกลับมาเล่นเพลงอันไพเราะเพลงนี้ใหม่ เหมือนที่ใครๆ ก็รู้ว่า “ประชาธิปไตย” นั้นเป็นสิ่งดี การเลือกตั้งคือองค์ประกอบหนึ่งของระบอบ แต่ถ้าเครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงบทเพลงประชาธิปไตยนี้มันชำรุด ก็ควรหยุดเล่น แล้วซ่อมแซมเครื่องดนตรีเสียก่อน จากนั้นค่อยกลับมาบรรเลงใหม่ให้บทเพลงดำเนินไปได้อย่างสวยงาม

อย่าดันทุรังเล่นต่อไปเลย ไม่มีใครว่าเพลงไม่เพราะ หรือนักดนตรีเล่นไม่ดีหรอก แต่เครื่องดนตรีมันไม่พร้อม ! เช่นเดียวกับที่ไม่มีใครปฏิเสธการเลือกตั้งเลย แต่อย่าลืมว่าการเลือกตั้งก็ไม่ใช่ “ความจริงที่เถียงไม่ได้” (axiom) ของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ทำให้มันเถียงไม่ได้จริงๆ เสียก่อน แล้วผมจะไปเลือกตั้ง !

MThai News