นักมายากล โวย ชิงร้อยชิงล้าน เฉลยกล ย่ำยีวิชาชีพคนอื่น

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / นักมายากล โวย ชิงร้อยชิงล้าน เฉลยกล ย่ำยีวิชาชีพคนอื่น

วันนี้(22 ม.ค.) มีรายงานข่าววที่เว็บไซต์ Chang.org ได้มีการจัดแคมเปญรณรงค์หยุดเฉลยมายากลผ่านอาจารย์คง ว๊าว ว๊าว ว๊าว ซึ่งเป็นช่วงหนึ่งของรายการชิงร้อยชิงล้าน ออกอากาศทางช่อง 3 โดยเผยว่า จรรยาบรรณ ของนักมายากลทั่วโลก ข้อหนึ่ง คือไม่เปิดเผยความลับ

RwcIxYTuKoaGDtX-556x313-noPad

ดังนั้น การเปิดเผยความลับของมายากล ถือเป็นการย่ำยี และทำลายเกียรติของนักมายากลทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดเผยความลับของมายากลที่ไม่ได้คิดขึ้นเอง ถือเป็นการผิดมารยาทร้ายแรงต่อผู้คิดค้นมายากลชุดนั้น ๆ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในวงการสื่อสารมวลชนในประเทศไทย

อนึ่งการจะกล่าวอ้างว่าในต่างประเทศก็มีการเฉลยนั้น จะนำมาใช้มิได้ เพราะถือเป็นการนำการกระทำที่ไม่ดี มาสนับสนุนการกระทำของตน ถ้าเช่นนั้นก็สามารถกล่าวได้เช่นกันว่ายังมีอีกหลายประเทศที่รณรงค์มิให้มีการเฉลยมายากลในประเทศของตน เพื่อเป็นการรักษาศักดิ์ศรีของนักมายากลในประเทศนั้น ๆ

และคำกล่าวที่ว่า เพื่อช่วยพัฒนาวงการมายากลนั้น ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากมายากลแต่ละชุดนั้น ใช้เวลาในการสร้างสรรค์แตกต่างกัน บางชุดการแสดง ศิลปินต้องทุ่มเทเวลาลงไปนานหลายปีเพื่อความสมบูรณ์แบบ แต่ผู้เฉลยใช้ระบบสื่อสารมวลชนที่ออกอากาศไปหลายล้านครัวเรือน ในระยะเวลาเพียงไม่นาน ความลับนั้นจะถูกเปิดเผยและไม่สามารถใช้แสดงได้อีกต่อไป
จึงขอให้ทุกท่านโปรดเข้าใจ และเคารพในวิชาชีพนักมายากล โดยไม่ใช้การย่ำยีวิชาชีพอื่น เพื่อต่อยอดธุรกิจของตน

100
ทั้งนี้ในเว็บไซต์ยูทูป ได้มีคลิปชื่อว่า “อ.โก๋ ประณาม ชิงร้อยชิงล้าน เฉลยมายากล” ซึ่งเป็นคลิปของ อาจารย์จ่าสิบตรี ดร.จอห์นนพดล วศินสุนทรเรียกร้องให้รายการชิงร้อยชิงล้านหยุดการเฉลยกล เพราะทำให้คนที่ทำงานอาชีพนี้เดือดร้อน ถ้าหากอยากจะเฉลยจริงๆ ควรเป็นกลที่คุณคิดขึ้นมาเอง และมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับจรรยาบรรณของนักมายากลทั่วโลกที่จะไม่เฉลยกลให้กับผู้ชมดู เพราะว่าการแสดงมายากลมีวัตถประสงค์เพื่อให้คนมีความทึ่ง และความเชื่อ การเฉลยกลเท่ากับทำลายวิชาชีพของนักมายากลโดยสิ้นเชิง

MThai News