นศ.โวย นักท่องเที่ยวจีน กางเต็นท์นอน-ขีดเขียนสถานที่ ใน มช.

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / นศ.โวย นักท่องเที่ยวจีน กางเต็นท์นอน-ขีดเขียนสถานที่ ใน มช.

วันนี้(31 ม.ค.) จากกระแสความดังของภาพยนตร์เรื่อง lost in thailand ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีนหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่เพิ่มขึ้น ล่าสุดชาวสังคมออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่นักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสข้อความและตั้งกระทู้ แฉ นักท่องเที่ยวจีน แห่เที่ยวและกางเต็นท์นอนภายในมหาวิทยาลัย เชียงใหม่ บริเวณอ่างแก้ว โดยนักท่องเที่ยวได้เดินเข้ามาในมหาวิทยาลัย จอดรถและทำลายสถานที่ด้วยการเขียนอักษรภาษาจีนลงบนพื้นด้วย

1391007940-cccc-o

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อ PetchSprinteR  ได้เปิดเผยรายละเอียดพฤติกรรมของชาวจีนที่เข้าไปในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีดังต่อไปนี้

1.แย่งอาหารและที่นั่งนักศึกษาตามโรงอาหารคณะ / อมช.
2.ขี่รถจักรยานยนต์เป็นหมู่คณะ แบบ มา 3 คัน แต่ขี่เป็นแนวหน้ากระดาน กลางถนน มีรถเก๋งตาม 4-5 คัน บีบแตรไล่แล้ว แต่พวกพี่จีนก็ยังเฉย
3.นึกจะจอดรถที่ไหนก็จอด ถ่ายรูปเฉยๆไม่เท่าไหร่ พี่จีนแกเล่นจอดกลางสี่แยกครับ ตรงหอนาฬิกาด้วย กีดขวางการจราจรมากๆ ยิ่งช่วงเย็นๆ ที่นักศึกษาเลิกเรียน หรือคนทำงานเลิกเรียน ปกติแล้วรถจะติดเป็นพิเศษ ยิ่งมีพวกพี่จีนแล้ว ยิ่งหนักเลยครับ
4.ขึ้นรถม่วง (รถโดยสารสาธารณะใน ม. ซึ่งเอาไว้ให้นักศึกษาที่ไม่มีรถส่วนบุคคลใช้บริการ) ขึ้นกันคนสองคนไม่เท่าไหร่ พี่แกขึ้นกันเป็นสิบ แล้วเช้าๆ ช่วงที่นักศึกษาต้องไปเรียน ก็ไม่มีที่นั่งครับ ต้องรอ หรือไม่ก็เดินไป จากหอพักถึงคณะ บางทีก็ไกลมากครับ มีช่วงนึงที่ทางมหาลัยออกข้อบังคับ คือเอาป้ายที่บอกว่า “รับเฉพาะ นศ.” “ไม่รับชาวต่างชาติ” มาติดไว้ที่รถม่วง ก็พอจะช่วยได้บ้าง
5.ชาวจีนที่มาเป็นหมู่คณะ ชอบทำอะไรตามใจตัวเอง ทิ้งเศษขยะตามสถานที่ต่างๆ ศาลาธรรม อ่างแก้ว และก็อย่างที่เห็นครับ พ่นสี กางเต็นท์

1391007961-1781918667-o

นักศึกษาในมหาวิทยาลัย รายหนึ่ง ใช้ชื่อสมาชิกเว็บไซต์พันทิป art_twisty เผยว่า ระบบรักษาความปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัยหละหลวมมาก เด็กที่ต้องอยู่หอใน ต้องเสี่ยงมากกับความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ถึงเดี๋ยวนี้จะมีกล้องแต่ก็ไม่มั่นใจ ของหาย รถหายเนี่ย ตามตัวขโมยยาก2เท่าเลย รวมไปถึงการแลกบัตรเข้าออก(ทำเฉพาะรถยนต์ ถ้าจะเข้าม.ต้องเอาบัตร ปชช. แลกบัตรเข้ากับยาม) เป็นอะไรที่ไม่รู้สึกว่าช่วยเรื่องความปลอดภัยหรือจัดระเบียบอะไรซักเท่าไร

ตรวจจริง ๆ มีแค่ 2 ประตูใหญ่ คือ ประตูหลังม.ฝั่งวิศวะ กับ ประตูหน้าม. ส่วนประตูที่เหลือแลกบ้างไม่แลกบ้าง บางประตูไม่แลกก็จะถามว่าไปทำธุระอะไรแล้วปล่อยไป บางประตูก็ตรวจแค่ช่วงเช้า บางประตูก็ทำบัตรคนที่เอามาแลกหาย อยากให้ปรับปรุงเรื่องนี้ด้วยค่ะ เพราะยังไม่เห็นว่าจะช่วย มช. ให้ดีขึ้นในด้านไหน

อยากให้ผู้บริหารปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยด้วยค่ะ ไหนๆปีนี้ก็ครบรอบ 50ปี มช ไม่อยากให้มีแต่งานรื่นเริงอย่างเดียว จัดงบประมาณมาจริงจังกับความปลอดภัยของบุคลากรในคณะด้วย รู้สึกว่าตั้งแต่น้องรหัส57ก็จ่ายค่าเทอมเป็นระบบเหมาจ่ายแล้ว สงสารเด็กบ้างเถอะค่ะที่ต้องไปเรียนไปอยู่กันแบบต้องพึ่งตัวเองสุด ๆ

Mthai News